Chúa Nhật II Phục Sinh: Tình yêu của Đấng đã chết đi và sống lại

Thái Hà (19.04.2020) – “Anh em yêu mến Ngài, dù không thấy Ngài, và anh em tin Ngài, dù bây giờ anh em cũng không thấy Ngài”. (1Pr 1,8)

“Hãy xỏ tay vào lỗ đinh, và thọc bàn tay vào cạnh sườn Thầy” (ảnh internet)

Với Chúa Nhật II Phục Sinh – Kính Lòng Chúa Thương Xót Chúa Giáo hội mời gọi chúng ta chiêm ngắm tình yêu của Đức Giêsu Kitô Phục Sinh. Tình yêu ấy được cụ thể hóa ít nhất qua bốn góc độ dưới đây:

Tình Yêu Trao Ban: có lẽ vì quá sợ hãi, các môn đệ tiếp tục giấu mình chốn phòng cao, nơi đã tổ chức bữa Tiệc Ly. Họ kinh hoàng vì Thầy Chí Thánh Giêsu bị người Do Thái giết chết cách nhục nhã. Cháy thành vạ lây! Vì trò không hơn Thầy, tớ không hơn chủ, nên họ sợ bị liên lụy: sợ tiếng chân hành lang, sợ tiếng gõ cửa, sợ tay chân của Tòa Công Luận đến bắt giết họ… Với lời chào chúc thông thường của người Đông Phương: “Bình an cho anh em!” (Ga 20,19), Chúa Phục Sinh đã giải thoát các môn đệ khỏi mọi lo lắng bối rối, chúc lành và sai phái họ ra đi loan tin Phục Sinh.

Tính Yêu Sai Phái: Được Chúa Cha sai phái, Chúa Giêsu đã mang ơn cứu độ đến cho trần gian, qua mầu nhiệm Nhập Thể, qua lời Người dạy, việc Người làm và nhất là qua Cái Chết và sự Phục SInh của người. Người sẽ về Trời ngự bên hữu Chúa Cha, nhưng sứ điệp Tin Mừng phải được loan truyền và sứ mạng cứu độ phải được thực thi. Cho nên, Người Sai phái các môn đệ ra đi loan báo Tin Mừng phục Sinh. Đó là lý do tại sao Người trao ban Thần Khí và quyền bính cho họ (Ga 20,22-23), họ đã quy phục, còn Tôma thì chưa.

Tình Yêu Khuất Phục: ông Tôma rất yêu mến Chúa, không thiếu can đảm, ông sẵn sàng cùng đi với Chúa lên Giêrusalem, sẵn sàng chết vì Người, cả khi các môn đệ khác vẫn sợ hãi. Và tin báo Chúa sống lại quá tốt lành đến độ ông không tin là có thật! Chúa thấu rõ mọi nỗi lòng của Tôma; cho nên, sau một tuần lễ, Người đã hiện diện với các môn đệ và cả với ông nữa. Lòng tràn trào tình yêu thờ kính, ông thần phục suy tôn: “Lạy Chúa của con, Lạy Thiên Chúa của con!” (Ga 20,28)

Tình yêu Phục Sinh: Các môn đệ được hồi sinh, sau lần đầu được diện kiến Đấng từ cõi chết sống lại. Họ tràn đầy sức sống nhờ ân ban Thần Khí; Họ can đảm vững tin vì được trao ban chia sẻ quyền bính với Đấng Phục Sinh. Nhờ ân ban và quyền năng của Chúa Phục Sinh, các Ngài đã làm nhiều việc phi thường, nhiều phép lạ: dân chúng bền bỉ tham dự các buổi giáo lý, cùng nhau tham dự lễ bẻ bánh và cầu nguyện, góp chung của cải, bán tài sản gia nghiệp đem phân phát cho mọi người tùy nhu cầu… Họ kính sợ và ca tụng Thiên Chúa nên số người được cứu rỗi gia tăng (Cv 2,42-47).

Cầu nguyện: Lạy Chúa Kitô Phục Sinh, Chúa đã sống lại để củng cố đức tin nơi chúng con. Xin Chúa tiếp tục đồng hành và củng có đức tin nơi chúng con để dù gặp thử thách và đau khổ, chúng con vẫn một lòng tin vào Chúa để bước đi trong hân hoan của những người chiến thắng. Amen.

Trích: Sống Lời Chúa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.