Chúa Nhật Lễ Kính Thánh Gia Thất: Gia đình – sứ điệp Tin Mừng

Thái Hà (31.12.2017) – Khi đã đủ thời gian, đến ngày các ngài phải được thanh tẩy theo luật Môsê, bà Maria và ông Giuse đem con lên Giêrusalem, để tiến dâng cho Chúa. 

Khi hai ông bà đã hoàn tất mọi việc như luật Chúa truyền, thì trở về thành của mình là Nadaret, miền Galilê. Còn hài nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa. (Lc 2,22-40)

Ảnh minh họa (Google)

Trong tông huấn Amoris Leatitia, Đức Giáo hoàng Phanxicô cho rằng: “Trong và giữa các Gia đình, sứ điệp Tin Mừng cần phải luôn vang vọng; cốt lõi của sứ điệp ấy, tức lời rao giảng tiên khởi, là phần “đẹp nhất, trổi vượt nhất, đánh động nhất và đồng thời cần thiết nhất”. Sứ điệp này phải chiếm chỗ trung tâm trong tất cả hoạt động Phúc Âm hóa”. Đó là lời rao giảng đầu tiên và quan trọng nhất” (AL, số 58)

Gia đình là nơi vun trồng tình yêu và sự sống. Nơi thánh Gia Thất, chúng ta nhận ra vẻ đẹp của tình yêu Thiên Chúa và tình yêu con người. Tình yêu làm chất xúc tác gắn kết mọi người lại với nhau. Thánh Giuse tuy là người đứng đầu trong gia đình, nhưng luôn khiêm tốn phục vụ Đức Giêsu và mẹ Maria. Đức Maria là mẹ Thiên Chúa nhưng lại xưng mình là tôi tớ Thiên Chúa và luôn tôn trọng thánh Giuse. Còn Đức Giêsu, dù là con Thiên Chúa, nhưng lại chấp nhận để thánh Giuse và Đức Maria nuôi dưỡng, dạy dỗ, và hằng luôn vâng phục thánh Giuse và mẹ Maria.

Lễ Thánh Gia Thất hôm nay mời gọi chúng ta nhìn lên gia đình Thánh Gia và noi gương các Ngài. Mỗi thành viên trong gia đình hãy sống đúng với bổn phận của mình. Trong gia đình, mỗi người phải biết yêu thương nhau, đùm bọc, quan tâm, chia sẻ những khó khăn của nhau. Cha mẹ phải có trách nhiệm yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ con cái. Con cái phải biết yêu thương, vâng phục cha mẹ, vì cha mẹ đại diện Thiên Chúa. Mỗi người trong gia đình hãy cố gắng nhìn lại bản thân mình, nhìn nhận những thiếu sót, những khuyết điểm của mình để ngày càng sống tốt hơn và trở thành dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa hiện diện trong gia đình.

Ngày nay, nhiều gia đình đang rơi vào tình trạng khủng hoảng.: Đó là đánh mất đi sự yêu thương, tin tưởng, chia sẻ, quan tâm, giúp đỡ nhau giữa các thành viên trong gia đình. Cha mẹ không có thời gian giáo dục con cái, bỏ mặc chúng cho nhà trường, xã hội. Con cái không vâng lời cha mẹ khiến đời sống gia đình trở thành gánh nặng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho mỗi người trong gia đình chúng con biết sống tinh thần yêu thương, phục vụ, để đời sống gia đình trở thành mới ấm hạnh phúc cho mỗi thành viên. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.