Chúa Nhật Tuần XVI Thường Niên: Chỉ có một sự cần mà thôi

Thái Hà (17.07.2022) – Trong khi Thầy trò Đức Giêsu đi đường, Ngài vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mácta đón Người vào nhà. Cô có người em gái tên là Maria. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy.  Còn cô Mácta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” Chúa đáp: “Mácta! Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.” (Lc 10,38-42)

Maria và Mácta mang hai thái độ khác nhau khi đón tiếp Đức Giêsu. Trong cái nhìn của Mácta, Đức Giêsu là một vị khách quý và đáng kính nể, nên Mácta đã hết lòng nhiệt thành phục vụ Người. Còn Maria thì có vẻ thanh thản hơn, chỉ chọn ngồi bên chân Đức Giêsu để nghe Người giảng dạy. Cả hai thái độ đều rất đáng khen, nhưng Đức Giêsu chỉ khen mỗi Maria đã chọn đúng điều mà Chúa muốn. Maria đã chọn lấy phần tốt nhất là đón nhận Lời Hằng Sống, Lời mang lại ơn cứu độ cho con người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, việc chọn lựa giữa điều tốt và điều xấu xem ra dễ dàng hơn việc chọn lựa giữa điều tốt và điều tốt hơn. Ranh giới giữa viẹc chọn lựa đó rất gần với nhau nhưng hoa trái do sự chọn lựa đó mang lại thì hoàn toàn khác nhau. Nguyện xin Chúa ban Thánh Thần giúp chúng con biết phân định mỗi khi chọn lựa một việc làm hay một hướng đi cho cuộc đời mình, ngõ hầu chugns con luôn biết chọn lựa điều tốt nhất cho phần rỗi của mình. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.