Chúa Nhật V Phục Sinh: Anh em hãy yêu thương nhau

Thái Hà (19.05.2019) – Khi Giuđa ra khỏi phòng tiệc ly, Đức Giêsu nói: “Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người. Nếu Thiên Chúa được tôn vinh nơi Người, thì Thiên Chúa cũng sẽ tôn vinh Người nơi chính minh. Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi. Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này, là anh em có lòng yêu thương nhau”. (Ga 13,31-33a.34-35)

Ảnh minh họa (Google)

Trong bài giảng Thánh lễ ngày 19.05.2017, Đức Giáo hoàng nhắn nhủ các Kitô hữu rằng: “Chúa Giêsu dạy chúng ta con đường của tình yêu, của việc có một tâm hồn mở, của việc yêu mà không có tính toán, dẹp các thứ tình yêu khác sang một bên”. Tình yêu mà Đức Giêsu dạy, mở ra con đường để tiến lại gần Thiên Chúa và xích lại gần anh em mình.

Những lời trăng trối khi qua đời thường là những lời chân thật và quan trọng nhất mà người sắp ra đi nhắn giử cho những người còn ở lại. Những lời của Tin Mừng hôm nay nằm trong khung cảnh đó, khung cảnh trước lúc Đức Giêsu hiến mình chịu chết để cứu độ nhân loại. Đức Giêsu hoàn toàn ý thức việc mình sẽ phải chết và đón nhận cái chết trong niềm tín thác vào Thiên Chúa. Cái chết chính là cách thức để Thiên Chúa tôn vinh Người.

Tuy nhiên, các môn đệ có thể sẽ gặp khủng hoảng do biến cố khổ nạn và phục sinh của Người. Do đó, Người động viên và an ủi các ông; đồng thời gửi gắm các ông “điều răn mới”. “Điều răn mới” có nội dung tóm gọn trong giới răn “mến Chúa yêu người”, nhưng mang tính mới mẻ vì “hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13,34). Mẫu gương tuyệt vời nhất cho các môn đệ noi theo là chính Đức Giêsu – Đấng hằng yêu mến và vâng phục thánh ý Chúa Cha, đồng thời cũng yêu thương nhân loại đến mức sẵn sàng hy sinh cả mạng sống.

Là Kitô hữu, chúng ta được mời gọi sống điều răn của Chúa giữa lòng thế giới hôm nay, tức là đem những giá trị Tin Mừng: yêu thương, tha thứ, hòa thuận, bình an, niềm vui, hy vọng… vùi vào thế giới này. Thánh Phaolô viết: “Anh em sẽ trở nên trong sạch, không ai chê trách được điều gì, và sẽ trở nên những con người vẹn toàn của Thiên Chúa, giữa một thế hệ gian tà, xa đọa. Giữa thế hệ đó, anh em phải chiếu sáng như những vì sao trên vòm trời” (Pl 2,15).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con yêu mến nhau cách chân thành, không chỉ bằng những lời nói cảm thông mà còn bằng những hành động yêu thương cụ thể trong cuộc sống hằng ngày. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.