Chúa Nhật V Phục Sinh: “Như Thầy đã yêu thương anh em”

Thái Hà (24/04/2016) – Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhay như Thầy đã yêu thương anh em. (Gioan 13,34)

jesus-last-supper
Ảnh minh họa (google)

Trong bữa tiệc ly, Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ người rằng “Anh em hãy yêu thương nhau”. Đó là một mệnh lệnh mà Chúa Giêsu đã truyền cho các môn đệ phải thi hành. Giá như Người chỉ dừng lại ở đó, thì chúng ta còn thấy dễ thực hiện một chút. Là bởi vì từ “yêu thương” ấy rất chung chung, rất trừu tượng và chúng ta dùng từ đó rất nhiều trong cuộc sống. Ví dụ chúng ta có thể nói chúng ta yêu gia đình, yêu bạn bè; nhưng chúng ta cũng có thể nói chúng ta yêu thể thao, yêu chiếc điện thoại di động, thậm chí là yêu cây cỏ. Thế nên ý nghĩa thật sự của nó rất dễ bị phai nhạt đi.

Nhưng Chúa Giêsu không chỉ nói “anh em hãy yêu thương nhau” mà Người đã thêm vào “như Thầy đã yêu thương anh em”. Giờ thì đã có thêm phần khó khăn! Bởi vì nếu chúng ta đã đọc Tin Mừng, thì chúng ta sẽ biết chính xác Chúa Giêsu đã yêu thương chúng ta như thế nào. Và cách người yêu thương có thể làm ta nản lòng, đôi khi là ngạt thở. Chúa Giêsu đã yêu thương như thế nào? Người đã yêu thương một cách kiên nhẫn, vô vị lợi, không phân biệt, đầy lòng vị tha và toàn tâm toàn ý. Chúng ta có thể tự hỏi bản thân mình hôm nay: Tôi đã yêu thương như Chúa Giêsu  đã yêu thương chưa?

Nt. Malannie Svoboda, S.N.D

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con yêu thương tha nhân như Chúa yêu thương con bởi vì con biết tự con không thể làm được điều đó nếu không nhờ Ngài nâng đỡ.

Quyết tâm: Hy sinh thời giờ hay công sức vì một người nào đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.