Chúa Nhật VI Thường Niên: Sự thật

Thái Hà (12.02.2017) – Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. Anh em đã nghe luật dạy người xưa rằng: Chớ giết người; Ai giết người, thì đáng bị đưa ra tòa. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Bất cứ ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra tòa. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hỏa ngục thiêu đốt. […] Anh em đã nghe luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi. Anh em còn nghe luật dạy người xưa rằng: Chớ bội thề, nhưng hãy trọn lời thề với Đức Chúa. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Đừng thề chi cả. Những hễ “có” thì phải nói “có”, “không” thì phải nói “không”; thêm thắt điều gì là do ác quỷ”. (Mc 5,17-37)

Image result for sống giả dối biếm họa
Ảnh minh họa (Google)

Tại một làng nọ, có hai anh em mồ côi cha mẹ. Người anh là một thương gia rất giàu có. Bí quyết thành công của anh là: Bất kì ai hỏi giá để mua hàng, anh cũng nói thách rất cao nên anh luôn có lời nhiều. Còn người em thì trái ngược với anh mình: nghèo khó, vất vả, đầu tắt mặt tối, nhưng người em lúc nào cũng bình an, vui vẻ vì lối sống thật thà, chất phác.

Trong sứ điệp Lời Chúa hôm nay, Đức Giêsu nhắc lại những điều luật xưa mà các ngôn sứ để lại. Đồng thời, Người kiện toàn chúng dựa trên luật đức ái. Thật vậy, đức ái không cho phép giận nhau, chửi nhau, ghét nhau, không được ngoại tình dù chỉ trong tư tưởng. Bên cạnh đó, Đức Giêsu nhấn mạnh rằng người môn đệ của Chúa phải là người sống theo sự thật, không ăn gian nói dối.

Chúng ta được Thiên Chúa yêu thương ban cho có lý trí để nhận biết điều tốt – điều xấu, và ý chí để quyết định có thực hiện điều tốt hay không. Tuy nhiên, vì yếu đuối dễ rơi vào cạm bẫy của ma quỷ, hoặc bị những đam mê của xác thịt lôi kéo, nên nhiều khi chúng ta không sống thật, nói thật, mà lại gian dối, lừa gạt. Những điều xấu này làm chúng ta trở nên con cái ma quỷ là cha của sự dối trá.

Vì vậy, Đức Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta hãy theo gương Người, hãy làm chứng cho sự thật trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cả khi phải hy sinh tính mạng của mình. Bảo về sự thật là việc làm thiết yếu đối với mỗi người Kitô Hữu chúng ta, nhất là trong xã hội đầy rẫy những sự lừa lọc, dối trá hôm nay.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết can đảm sống theo sự thật như Lời Ngài dạy, để chúng con xứng đáng là con cái Thiên Chúa là Đấng Chân Thật. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.