Chúa Nhật XVII Thường Niên: Lương thực trường sinh

Thái Hà (25.07.2021) –

Đức Giê-su sang bên kia Biển Hồ Ga-li-lê, cũng gọi là Biển Hồ Ti-bê-ri-a. Có đông đảo dân chúng đi theo Người, bởi họ từng được chứng kiến những dấu lạ Người đã làm cho những kẻ đau ốm. Đức Giê-su lên núi và ngồi đó với các môn đệ. Lúc ấy, sắp đến lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do-thái.

Ngước mắt lên, Đức Giê-su nhìn thấy đông đảo dân chúng đến với mình. Người hỏi ông Phi-líp-phê: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây? ” Người nói thế là để thử ông, chứ Người đã biết mình sắp làm gì rồi. Ông Phi-líp-phê đáp: “Thưa, có mua đến hai trăm quan tiền bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút.” Một trong các môn đệ, là ông An-rê, anh ông Si-môn Phê-rô, thưa với Người: “Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu! ” Đức Giê-su nói: “Anh em cứ bảo người ta ngồi xuống đi.” Chỗ ấy có nhiều cỏ. Người ta ngồi xuống, nguyên số đàn ông đã tới khoảng năm ngàn. Vậy, Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó. Cá nhỏ, Người cũng phân phát như vậy, ai muốn ăn bao nhiêu tuỳ ý. Khi họ đã no nê rồi, Người bảo các môn đệ: “Anh em thu lại những miếng thừa kẻo phí đi.” Họ liền đi thu những miếng thừa của năm chiếc bánh lúa mạch người ta ăn còn lại, và chất đầy được mười hai thúng. Dân chúng thấy dấu lạ Đức Giê-su làm thì nói: “Hẳn ông này là vị ngôn sứ, Đấng phải đến thế gian! ” Nhưng Đức Giê-su biết họ sắp đến bắt mình đem đi mà tôn làm vua, nên Người lại lánh mặt, đi lên núi một mình. (Ga 6,1-15)

Trong những năm gần đây, nhiều quán cơm từ thiện, nhiều tủ bánh mì miễn phí đã xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của đất nước ta. Đây là một hành động ý nghĩa và thiết thực của nhiều tổ chức hay cá nhân dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn, những người thực sự cần đến sự giúp đỡ và chia sẻ. Mỗi suất cơm, mỗi ổ bánh mì là mỗi hoàn cảnh khác nhau. Thật ấm lòng biết bao!

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy hình ảnh một đám đông, gần năm ngàn người chưa kể phụ nữ và trẻ em, đang đi theo Đức Giêsu, và họ đang đói. Cảnh thượng khiến Đức Giêsu chạnh lòng thương và thốt lên rằng: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” Quả vậy, Đức Giêsu biết rằng họ đang lâm cảnh thiếu lương thực. Đồng thời, Người cũng muốn họ hiểu rằng chẳng có những thứ lương thực nào trên trần gian này có thể thỏa mãn được cơn đói của con người. Phép lạ bánh hóa nhiều là hình ảnh báo trước của hy lễ Thánh Thể mà chính Đức Giêsu thiết lập cho chúng ta trong Bữa Tiệc Ly. Chính Người sẽ ban cho dân Người một thứ lương thực trường sinh, là thứ lương thực đem lại cho con người sự sống viên mãn và no đầy trong Nước Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn biết dọn mình và sống xứng đáng để được hưởng thứ lương thực trường sinh là hồng ân Chúa ban trong hiến tế Thánh Thể mà chúng con lãnh nhận hằng ngày. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…