Chúa Nhật XVIII Thường Niên: Gia tài đích thực

Thái Hà (04.08.2019) – Khi ấy, có người trong đám đông thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia gia tài cho tôi”. Người bảo kẻ ấy rằng: “Hỡi người kia, ai đã đặt Ta làm quan xét, hoặc làm người chia gia tài cho các ngươi?” Rồi người bảo họ rằng: “Các ngươi hãy coi chừng, giữ mình tránh mọi thứ tham lam: vì chẳng phải sung túc mà đời sống được của cải bảo đảm cho đâu”.

Người lại nói với họ thí dụ này rằng: “Một người phú hộ kia có ruộng đất sinh nhiều hoa lợi, nên suy tính trong lòng rằng: “Tôi sẽ làm gì đây, vì tôi còn chỗ đâu mà tích trữ hoa lợi?” Ðoạn người ấy nói: “Tôi sẽ làm thế này, là phá các kho lẫm của tôi, mà xây những cái lớn hơn, rồi chất tất cả lúa thóc và của cải tôi vào đó, và tôi sẽ bảo linh hồn tôi rằng: “Hỡi linh hồn, ngươi có nhiều của cải dự trữ cho nhiều năm: ngươi hãy nghỉ ngơi, ăn uống vui chơi đi!” Nhưng Thiên Chúa bảo nó rằng: “Hỡi kẻ ngu dại, đêm nay người ta sẽ đòi linh hồn ngươi, thế thì những của ngươi tích trữ sẽ để lại cho ai?” Vì kẻ tích trữ của cải cho mình, mà không làm giàu trước mặt Chúa, thì cũng vậy”. (Lc 12,13-21)

“Tôi sẽ làm gì đây, vì tôi còn chỗ đâu mà tích trữ hoa lợi?” (ảnh internet)

Hẳn ai cũng biết câu chuyện cổ tích Việt Nam Ăn khế trả vàng. Chỉ vì tham của mà người anh đã bỏ xác trên biển, chẳng bao giờ còn nhìn thấy mặt trời, được gặp vợ và em trai của mình nữa.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã từ chối việc làm người phân chia gia sản cho hai anh em. Người muốn anh biết rằng, của cải tuy cần thiết nhưng không phải là cùng đích của con người, nó không thể bảo đảm hạnh phúc tối hậu cho con ngời nếu họ không biết sử dụng chúng đúng cách.

Mọi sự ở trên đời chỉ là phù vân, cho dù trong cuộc sống, con người có thành công đến đâu thì vẫn phải từ giã đời này với đôi bàn tay trằng. Vậy hạnh phúc thực sự là gì? Thánh Phaolô cho chúng ta biết đó là đời sống gắn bó với Thiên Chúa, Ngài khuyên chúng ta hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới chứ đừng chủ tâm vào những gì thuộc hạ giới, hãy tìm kiếm những điều đẹp lòng Chúa (xc Cl 3,1-4). Có như vậy, con người ới được bình an và hạnh phúc thực sự. Để được như thế, thánh nhân khuyên chúng ta hãy có những hành động cụ thể như từ bỏ gian dâm, ước muốn xấu, tính tham lam, sự giận dữ, nóng nảy, nói dối… Như thế, chúng ta sẽ được mặc lấy con người mới, con người của Đức Kitô mà chúng ta đã được lãnh nhận khi chịu phép Rửa tội.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con boeét coi của cải trần gian như là phương tiện để con không bao giờ quên trở về với Chúa và sống thân ái với tha nhân. Amen.

 Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.