Chúa Nhật XXIV Thường Niên: Lòng Thương Xót Của Thiên Chúa

Thái Hà (15.09.2019) –   Người kia có hai con trai. Ðứa em thưa với cha rằng: “Thưa cha, xin cha cho con phần gia tài thuộc về con”. Người cha liền chia gia tài cho các con. Ít ngày sau, người em thu nhặt tất cả của mình, trẩy đi miền xa và ở đó ăn chơi xa xỉ phung phí hết tiền của. Khi nó tiêu hết tiền của thì vừa gặp nạn đói lớn trong miền đó, và nó bắt đầu cảm thấy túng thiếu. Nó vào giúp việc cho một người trong miền, người này sai nó ra đồng chăn heo. Nó muốn ăn những đồ cặn bã heo ăn cho đầy bụng, nhưng cũng không ai cho. Bấy giờ nó hồi tâm lại và tự nhủ: “Biết bao người làm công ở nhà cha tôi được ăn uống dư dật, còn tôi, tôi ở đây phải chết đói. Tôi muốn ra đi trở về với cha tôi và thưa người rằng: “Thưa cha, con đã lỗi phạm đến trời và đến cha, con không đáng được gọi là con cha nữa, xin cha đối xử với con như một người làm công của cha”. Vậy nó ra đi và trở về với cha nó. Khi nó còn ở đàng xa, cha nó chợt trông thấy, liền động lòng thương; ông chạy ra ôm choàng lấy cổ nó và hôn nó hồi lâu… Người con trai lúc đó thưa rằng: “Thưa cha, con đã lỗi phạm đến trời và đến cha, con không đáng được gọi là con cha nữa”. Nhưng người cha bảo đầy tớ: “Mau mang áo đẹp nhất ra đây và mặc cho cậu, hãy đeo nhẫn vào ngón tay cậu, và xỏ giầy vào chân cậu. Hãy bắt con bê béo làm thịt để chúng ta ăn mừng: vì con ta đây đã chết, nay sống lại, đã mất, nay lại tìm thấy”. Và người ta bắt đầu ăn uống linh đình. “Người con cả đang ở ngoài đồng. Khi về gần đến nhà, nghe tiếng đàn hát và nhảy múa, anh gọi một tên đầy tớ để hỏi xem có chuyện gì. Tên đầy tớ nói: “Ðó là em cậu đã trở về, và cha cậu đã giết bê béo, vì thấy cậu ấy về mạnh khoẻ”. Anh liền nổi giận và quyết định không vào nhà. Cha anh ra xin anh vào. Nhưng anh trả lời: “Cha coi, đã bao năm con hầu hạ cha, không hề trái lệnh cha một điều nào, mà không bao giờ cha cho riêng con một con bê nhỏ để ăn mừng với chúng bạn. Còn thằng con của cha kia, sau khi phung phí hết tài sản của cha với bọn đàng điếm, nay trở về thì cha lại sai làm thịt bê béo ăn mừng nó”. Nhưng người cha bảo: “Hỡi con, con luôn ở với cha, và mọi sự của cha đều là của con. Nhưng phải ăn tiệc và vui mừng, vì em con đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy. (Lc 15,1-32)

“Mau mang áo đẹp nhất ra đây và mặc cho cậu, hãy đeo nhẫn vào ngón tay cậu, và xỏ giầy vào chân cậu”

Amy Biehl, vừa tốt nghiệp đại học Stanford, bị bốn thanh niên giết chết. Nhưng cha mẹ của Amy đã tha thứ và gian giảm án cho những người này. Sau đó, mẹ của Amy còn mướn Ntobeko, một trong bốn người phạm tội, làm việc cho bà. Bà xem Ntobeko như người trong gia đình và cho anh đi cùng trong các buổi diễn thuyết khắp thế giới, để nói về sự tha thứ và hòa giải.

Bài Tin Mừng cho thấy sự tha thứ và lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. Qua hình ảnh người Cha nhân hậu, Người luôn yêu thương, tha thứ cho con cái mình. Dù đứa con có tội lỗi như thế nào đi nữa, thì Người vẫn dang rộng vòng tay chờ đón nó trở về. Tình yêu đích thực thể hiện ở sự tha thứ. Chỉ có yêu thực lòng, yêu tha thiết mới có thể tha thứ, và chính sự tha thứ dẫn chúng ta đến tình yêu trọn vẹn.

Thiên Chúa vẫn hằng yêu thương và tha thứ cho chúng ta, cho dù chúng ta bất xứng. Là những Kitô hữu, chúng ta hãy tín thác vào lòng thương xót hải hà của Thiên Chúa, mà quay gót trở về với Người mỗi khi lỗi phạm. Ngôn sứ Isaia nói: “Tội các ngươi, dầu có đỏ như son, cũng ra trắng như tuyết, có thẫm tựa vải điều, cũng hóa trắng như bông”. Hãy cậy trông vào tình yêu, lòng thương xót của Thiên Chúa. Người luôn mong chờ chúng ta trở về.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin chúng biết luôn cậy trong vào lòng thương xót Ngài. Amen.

  Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.