Chuyến tông du của Đức Thánh Cha là “một khoảnh khắc lịch sử”

Ông Marek Lisanský, Đại sứ Slovakia cạnh Tòa Thánh nhận định rằng: “Quyết định tông du đến một quốc gia Trung Âu với dân số 5.5 triệu người của Đức Thánh Cha là một điều rất ngạc nhiên, một khoảnh khắc lịch sử đối với Slovakia”.

Đức Thánh Cha sẽ đến Slovakia vào ngày 12/9, đi từ thủ đô Bratislava đến các thành phố Košice và Prešov, và kết thúc chuyến tông du vào ngày 15/9 tại đền thánh quốc gia, Đức Mẹ Sầu Bi ở Šaštín.

Ông Lisanský giải thích rằng, tất cả các điểm dừng chân của Đức Thánh Cha đều mang ý nghĩa. Điều này cho thấy sự ủng hộ liên tục và sự quan tâm rất lớn của Đức Thánh Cha đối với đối thoại văn hóa và tinh thần. Ví dụ như Bratislava là thủ đô và biểu tượng cho nền độc lập của quốc gia, nhưng cũng là di sản và lịch sử Trung Âu. Và trong thế kỷ 20, Bratislava đã chứng kiến những thảm kịch của chế độ Đức Quốc xã và cộng sản. Tiếp đến là Košice, thuộc miền đông Slovakia, là một ví dụ độc đáo về đối thoại văn hóa giữa tất cả 13 quốc gia nhỏ sống hòa bình ở đó trong nhiều thế kỷ. Điểm viếng thăm cuối cùng là Šaštín, nơi có đền thánh quốc gia Đức Mẹ Sầu Bi, Đấng bảo trợ Slovakia. Đền thánh tượng trưng cho đời sống tâm linh của người dân, truyền thống Kitô giáo và lòng sùng kính thiêng liêng đặc biệt đối với Mẹ Thiên Chúa trong nhiều thế kỷ.

Về khía cạnh ngoại giao, ông Lisanský mô tả quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Slovakia là tích cực và năng động. Đã có những cuộc viếng thăm chính thức của Giáo hoàng đến quốc gia, và trong ba năm qua, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến các đại diện chính phủ. Lần cuối cùng diễn ra vào tháng 12 năm ngoái, mặc cho những trở ngại do đại dịch virus corona, tổng thống Zuzana Čaputová vẫn đến Vatican gặp gỡ Đức Thánh Cha. (CNA 08/9/2021)

Ngọc Yến – Vatican News