Cô giáo 10 năm bị vùi dập đã thắng kiện

Thái Hà (08.06.2016) – GNsP  – 08 giờ ngày 07.06.2016 tại Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã diễn ra phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “cô giáo kiện hiệu trưởng vì bị trù dập”. Luật sư Võ An Đôn – người bào chữa cho nguyên đơn – cô Nguyễn Thị Minh Đệ cho biết tòa đã chấp nhận phần lớn yêu cầu khởi kiện của cô Đệ và buộc Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh phải bồi thường 17 tháng lương và tất cả các khoản phụ cấp cộng với tiền lãi, và nâng mức bồi thường tổn thất tinh thần từ 04 tháng lương cơ bản lên 10 tháng lương cơ bản.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Đệ
Cô giáo Nguyễn Thị Minh Đệ

Bản án này là một chiến thắng của cô Minh Đệ sau 3 năm theo kiện và gần 10 năm lay lắt vì bị trường hãm hại và trù dập do đã chống tiêu cực trong hoạt động và tài chính cũng như sự khuất tất trong việc dạy thêm của các thầy cô trong trường Lương Văn Chánh.

Vụ án đã trải qua 7 lần mở phiên tòa, và nhiều lần trì hoãn. Ở phiên tòa sơ thẩm ngày 01.12.2015 Tòa án thành phố Tuy Hòa đã buộc Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh trả cho cô Đệ 61.874.624 đồng phụ cấp đứng lớp và bồi thường tổn thất tinh thần thêm 4.600.000 đồng. Nhưng cô Đệ không hài lòng và tiếp tục theo kiện để đòi công lý.

Cô Nguyễn Thị Minh Đệ nói rằng những kẻ hãm hại cô như hiệu trưởng Hòa, cả nguyên giám đốc Nguyễn Văn Tá luôn không dám ra đối chất trước tòa. Trốn tránh không thể coi là vô tội và Tòa sơ thẩm đã tuyên án quá vô trách nhiệm trước dân.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Đệ tốt nghiệp khoa hóa Trường đại học sư phạm Sài Gòn năm 1980, cô Đệ là một giáo viên có trình độ chuyên môn cao nên được phân bổ về giảng dạy môn hóa học tại Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh.

Thông tin từ luật sư Võ An Đôn cho biết: Năm học 2006 – 2007, cô Đệ phát hiện nhiều giáo viên Tổ hóa thường xuyên ra đề sai, có nhiều việc làm khuất tất, gây áp lực đối với học sinh để dạy thêm, cô Đệ có ý kiến với bà Đinh Thị Tuyết – Tổ trưởng tổ hóa và ông Nguyễn Tấn Hào – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh nhưng không được giải quyết.

Sau đó, cô Đệ viết đơn tố cáo chống tiêu cực gửi đến Giám đốc Sở giáo dục tỉnh Phú Yên, yêu cầu giải quyết và xử lý tiêu cực nhưng không được giải quyết, mà ngược lại còn chỉ đạo ông Hào và bà Tuyết xử lý kỷ luật cô Đệ với nhiều hình thức khác nhau và cuối cùng là đuổi cô Đệ ra khỏi trường không cho dạy học.”

Chưa dừng lại ở đó, từ tháng 4/2011 đến tháng 8/2012, ông Hào còn chỉ đạo kế toán cắt toàn bộ các khoản lương, phụ cấp đứng lớp, bảo hiểm y tế của cô Đệ suốt 17 tháng liền, trong khi hoàn cảnh cô Đệ rất khó khăn túng thiếu, chồng chết sớm, một mình phải bươn chải nuôi hai con nhỏ còn đang lứa tuổi đến trường.

Cô Đệ vẫn tiếp tục đến trường dù không được đứng lớp. Trong một thời gian dài ông Hào nhiều lần ra lệnh cho bảo vệ, tạp vụ xúc phạm nhân phẩm và xâm hại thân thể, và cả bị ném ra ngoài đường cách đau đớn và xấu tủi nhục trước sự chứng kiến của nhiều thầy cô.

Chiến thắng của cô Đệ là một câu hỏi lớn đến nhiều vấn đề lớn trong ngành giáo dục.

Pv. GNsP

Nguồn: tinmungchonguoingheo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.