Có người phụ nữ như thế!

Thái Hà (19.8.2015) – Qua anh Mạnh, tôi được giới thiệu tới thăm bé Đỗ Thị Minh Anh tại khu chung cư Lê Văn Lương, Hà Nội.

Bé Minh Anh năm nay đã chín tuổi, nhưng từ chuyện ăn uống, tắm rửa hay đi vệ sinh đều được chị Nguyễn Thị Bích Đào, người mẹ nuôi của bé chăm chút. Đôi tay, đôi chân bé Minh Anh co quắp, rất yếu nên không thể đi đứng. Mỗi khi em muốn di chuyển, em bò, choài như một bé mới được vài tháng tuổi. Thế giới của em là là căn phòng nhỏ, có chiếc giường dành riêng cho em. Khi tôi tới thăm, Minh Anh đang được mẹ cho nghe nhạc. Minh Anh tỏ ra rất vui, em choài người, miệng cười tươi với đôi mắt nhìn chăm chăm vào người lạ.

Chị Nguyễn Thị Bích Đào cho biết, vào tháng 7 năm 2008, chị đã rước bé Minh Anh từ bệnh viện Y Hà Nội. Người mẹ sinh ra Minh Anh đã bỏ rơi em khi biết em bị chết não. Thông tin bệnh viện nhận được chỉ là cuốn sổ với đơn thuốc của bé, với ít thong tin: “Đỗ Thị Minh Anh, sinh 24.6.2006, tại Ninh Bình.”

Bác sĩ cho biết, não của bé Minh Anh đã chết do biến chứng cơn sốt nặng không được cứu chữa kịp thời. Tuy vậy, chị Bích Đào đã quyết định đưa bé về chăm sóc và nhận làm con của mình. Khi được hỏi lý do, chị Đào trả lời ngắn gọn “vì thương bé” và “khi đó kinh tế đang ổn nên muốn nhận bé về nuôi cho có phúc”. Bạn bè và những người biết chuyện khuyên chị gửi bé Minh Anh vào nhà tình thương dành cho trẻ em mồ côi. “Kệ lời ra, tiếng vào”, chị Bích Đào vẫn quyết định làm thủ thục nhập khẩu cho bé Minh Anh làm thành viên chính thức của gia đình. Có người hiểu thì cảm phục tấm lòng của chị, nhưng không ít người nói chị “không bình thường” vì “chẳng ai nhận một em bé mới hai tuổi bị chết não về làm con”.

Từ ngày đưa bé Minh Anh về chăm sóc, chị đã chạy thầy chạy thuốc để cho em được khỏe mạnh hơn. Chị thuê người chăm bé Minh Anh như con ruột của mình. Chị đã đưa Minh Anh tới bệnh viện để chạy điện cho xương của em được cứng cáp. Nhờ vậy, Minh Anh có thể ngồi, bò, choài được như ngày nay chứ không nằm bất động.

Thời gian này kinh tế gia đình chị Bích Đào không còn được như trước. Hai anh chị đã ly dị. Lúc mới đón bé Minh Anh về, chị có ba quán cơm thuê người làm, nhưng rồi đã phải sang nhượng cho người khác. Chị Đào thuê chung cư sống cùng người con gái hiện đang học đại học Ngoại Ngữ năm thứ nhất và bé Minh Anh. Thu nhập chính của chị Đào hiện nay là tiền số tiền có được nhờ bán một số thứ lặt vặt tại khu chợ cóc phía dưới chung cư.

Ngày ngày chị Bích Đào vẫn tự tay nấu cháo, chăm bẵm cho Minh Anh. Tự tay chị thay tã, tắm rửa như người mẹ đã từng mang nặng đẻ đau. Chị còn thao thức, muốn chạy chữa cho bé Minh Anh để thể trạng và sức khỏe của em được cải thiện.

Chị Bích Đào cho biết, bác sĩ Phương, Phó bệnh viện Đống Đa Hà Nội trực tiếp chữa trị cho Minh Anh tư vấn rằng: Có thể nối gân cho bé Minh Anh và dùng phương pháp chạy điện để chân em có thể đi lại được, tuy không phải như người bình thường. Theo lời chị Đào, bác sĩ Nguyễn Tuyết Xương tại Bệnh viện Nhi Trung Ương cũng tư vấn: Nếu gia đình có tiền, với số tiền lên tới cả  tỷ đồng, có thể có thể chạy điện cho bé và nối gân để cải thiện chân cho Minh Anh. Chị Bích Đào cho biết: Để Minh Anh có thể đi lại là ao ước của chị. Tuổi của chị cũng đã lớn, nếu Minh Anh có thể đi được thì chị sẽ đỡ hơn rất nhiều, không phải mượn người khiêng Minh Anh từ giường ra nhà tắm như bây giờ. Chị Đào không muốn gửi Minh Anh vào nhà tình thương, nhưng muốn bé sống cùng như người con mà chị đã cưu mang bấy lâu.

 Jos. Hướng Việt

Các bạn muốn đến thăm và giúp đỡ bé Minh Anh xin liên hệ theo địa chỉ:

Nguyễn Thị Bích Đào

501, Chung cư N4B, Lê Văn Lương, Trung Hòa, Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội.

ĐT: 0936 368 691