Cộng đoàn DCCT Hà Nội tĩnh tâm năm

Từ ngày 06-09/10/2020 cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Hà nội đã tổ chức kỳ tĩnh tâm năm tại Đan viện Châu Sơn, Nho Quan, Ninh Bình. Đây là lần tĩnh tâm thứ hai của cộng đoàn trong năm 2020 này. Về tham dự tĩnh tâm lần này có quý cha quý thầy Cộng đoàn Hà Nội, CĐ Bắc Kạn, CĐ Cửa Lò, CĐ Đà Nẵng và CĐ Chinesse Mision.

Với tiết trời mùa Thu mát mẻ, bầu khí đan viên yên bình, mọi người đã có những ngày tĩnh tâm sốt sắng đầy tình huynh đệ và kín múc được nhiều ơn Thánh của Chúa.

Giảng phòng năm nay cho cộng đoàn là cha giáo Giuse Dương Công Định. Với những lời chia sẻ thiết thực về đời sống thánh hiến, cha Giuse đã mời gọi mọi người suy niệm các để tài:

– Hành trình theo Chúa

– Phó thác cuộc đời và sứ mạng cho Chúa

– Từ bỏ chính mình, vác thập giá theo Chúa

– Sống kết hợp với Chúa

– Thiên Chúa thi ân giáng phúc cho ta

– Những khủng hoảng trong đời sống dâng hiến

– Xây dựng cộng đoàn huynh đệ

Xen kẻ giữa các đề tài được cha giảng gợi ý là những giờ cầu nguyện, giờ kinh chung, chầu Thánh Thể và đỉnh cao là phụng vụ Thánh lễ. Tất cả hoà quyện nên nhưng khoảng khắc linh thánh giúp cho mọi người gặp gỡ Chúa, gặp gỡ anh em và nhìn lại chinh mình, hầu có những kinh nghiệm thiết thực cho hành trình tâm linh cho chính người tông đồ.

Trong ngày cuối của kỳ tĩnh tâm, mặc dầu đang bận nhiều công việc, nhưng Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt đã dành thời gian đến để chia sẻ và tiếp lửa cho cộng đoàn. Qua đó Đức tổng cho thấy bối cảnh thế giới chúng ta đang sống với những thực tại đầy khó khăn trong Giáo Hội cũng như ngoài xã hội. Đức tổng mời gọi người tông đồ cần trở lại với cội rễ căn tính của mình. Anh em sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian, không thỏa hiệp với thế gian, hầu dành toàn tâm toàn trí cho việc loan báo Tin mừng.

Kết thúc kỳ tĩnh tâm năm, người tông đồ trở về với cộng đoàn với những công việc mục vụ được Chúa giao phó. Xin cho những quyết tâm trong hành trình sa mạc tiếp tục thôi thúc ngọn lửa tông đồ của người tu sĩ. Qua đó nhiều tâm hồn được đón nhận ân sủng Chúa qua hoạt động tông đồ của người thừa sai.

Lm. Giuse Trần Hữu Hoan, C.Ss.R