Cộng đoàn Xuân Dục long trọng mừng lễ ra mắt

Ngày 12/11/2014 tại Giáo xứ Thái Hà (Hà Nội) đã diễn ra lễ ra mắt của Cộng đoàn Giuse Hiền Xuân Dục (Giáo phận Bùi Chu), cộng đoàn mới chính thức của Gia đình Công giáo xa quê Hà Nội. Đến dự thánh lễ ra mắt có sự hiện diện của Cha Đặc trách Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, cha phó đặc trách Giuse Trần Hữu Hoan, Cha Đa Minh Nguyễn Văn Huyến, các sơ thuộc các dòng mến, quý thân nhân, ân nhân, các thành viên trong cộng đoàn Giuse Hiền Xuân Dục cùng đông đảo anh chị em là thành viên trong Đại GĐCGXQHN.

DSC_0046

Cộng đoàn Giuse Hiền Xuân Dục là cộng đoàn thứ 16 được thành lập trong GĐCGXQHN, có được sự hợp nhất trong cộng đoàn như hiện nay là tất cả sự cố gắng của các Cha đặc trách, của Hội đồng mục vụ, của các thành viên là ban điều hành cộng đoàn cùng sự góp công, góp của rất nhiều những thành viên mến Chúa và yêu mến GĐCGXQHN.

Trong buổi lễ ra mắt long trọng Cha Đặc trách Gioan Lưu Ngọc Quỳnh qua những giây phút chia sẻ lời Chúa đã cho thấy một lần nữa cộng đoàn Giuse Hiền Xuân Dục được sinh vào trong lòng của GĐCGXQHN. Đây được coi là ngày sinh nhật của cộng đoàn và cũng chính là ngày toàn thể cộng đoàn dân Chúa nhớ tới vị thánh Giosaphat – một vị Giám mục của đất nước Ucraina đã dành trọn tâm huyết cả đời mình, hy sinh trong Chúa Giêsu để được chết cùng với Ngài.

Nhớ lại ngày nào đó Cha Phó Đặc trách Giuse Trần Hữu Hoan gặp gỡ thành viên trong Giáo xứ Xuân Dục và với ước mong có một cộng đoàn với cái tên Xuân Dục được hoạt động trong GĐCGXQHN. Ngay sau đó Quý Cha Đặc trách cùng với HĐMV của GĐCGXQHN, một số anh chị em thuộc giáo xứ Xuân Dục đã đồng cam cộng khổ, đến tận nơi để gặp gỡ, mời gọi mọi người tham gia trong một cộng đoàn hợp nhất. Niềm mong mỏi, ước ao đó đã trở thành hiện thực khi thánh lễ long trọng được diễn ra – lễ ra mắt cộng đoàn Giuse Hiền – Xuân Dục

Nói về thánh Giuse Hiền chúng ta biết rằng thánh Giuse Fernandez sinh ngày 03.12.1775 trong một gia đình đạo đức ở Ventosa de la Cuesta, tỉnh Valladolid, giáo phận Avila, Tây Ban Nha. Ngay từ nhỏ, cha mẹ Ngài rất hân hoan khi Ngài xin vào dòng Đaminh, và coi đó là một vinh dự cũng như đặc ân Chúa ban cho gia đình. Tại tu viện thánh Phaolô (ở Valladolid) Ngài tuyên khấn ngày 02.08.1796, khi mới 17 tuổi. sau đó Ngài học triết lý và thần học, rồi được thụ phong linh mục.

Để thực hiện hoài bão truyền bá Tin Mừng cho niền Viễn Đông, Ngài đã xin chuyển qua Tỉnh Hạt Rất Thánh Mân Côi và tới Manila (Phi Luật Tân) ngày 16.04.1805. Từ đây ngài đến Macao cùng với ba cha dòng Đaminh khác: Luis Villanova, Giacôbê Mateo và Manuel Gonzalez. Ngày 18.02.1806, bốn tu sĩ thuyết giáo theo một tàu của Anh vào bến Cửu Hàn (Đà Nẵng). Tháng 6 năm đó, cha Fernandez đến được trụ sở Bề trên phụ tỉnh. Sau một vài tháng học tiếng, vị tông đồ trẻ tuổi đã bắt tay vào công việc truyền giáo hăng say. Vốn bản tính hiền lành, khiêm tốn và nhã nhặn, cha Hiền được mọi người cả giáo lẫn lương đều quý mến. Nhờ đó cha đã giúp nhiều lương dân đón nhận đức tin, nhất là tại làng Xuân Dục thuộc giáo phận Bùi Chu. Đây cũng chính là lý do cộng đoàn đặt tên mình là Giusr Hiền Xuân Dục.

Cũng trong thánh lễ ông Vinh sơn Mai Văn Huỳnh Trưởng Cộng đoàn Giuse Hiền Xuân Dục đã chia sẻ với toàn thể GĐCGXQHN về sự hình thành của cộng đoàn mình. Ông mong muốn tất cả các thành viên trong cộng đoàn luôn đoàn kết, sát cánh bên nhau để cộng đoàn ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Tạ ơn Thiên Chúa về mầu nhiệm sinh vào của Chúa Giêsu, Cầu xin Chúa qua lời chuyển cầu của thánh Giuse Hiền và thánh Giosaphat ban cho tất cả cộng đoàn chúng ta có được lòng nhệt thành, lòng thánh thiện như thánh Giuse Hiền để chúng ta cầm giữ được sự hiệp nhất và để cho chúng ta càng ngày càng đi sâu vào Chúa Giêsu, càng ngày càng trở nên giống Chúa Giêsu hơn, là những chứng nhân của Ngài đem Tin Mừng tình thương của Chúa đến cho mọi người, nhất là cho những người di dân.

Sau thánh lễ, toàn thể cộng đoàn đã có buổi liên hoan tiệc ngọt và giao lưu văn nghệ hòa chung niềm vui với cộng đoàn Xuân Dục tại Đền Thánh Giêrađô.

Ban Truyền Thông Xa Quê Hà Nội

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13