Công lý ở đâu?

Anh Trịnh Bá Tư, Anh Trịnh Bá Phương và Cô Cấn Thị Thêu

Cuộc chiến giữa gian tà và sự thật, giữa công chính và bất chính, giữa nhân cách và tha hoá vẫn diễn ra hàng ngày cho đến tận thế – cho đến lúc lột tả được hoàn toàn giữa vẻ đẹp mĩ miều của sự thiện và những sự ghê tởm đồi bại của cái ác. Sự đối nghịch và xung đột của hai phạm trù này mang tính loại trừ và bất khoan nhượng, làm lộ ra bản chất tốt xấu của con người, của sự việc, kéo theo hậu quả là phúc hay hoạ, tồn tại hoặc huỷ diệt.

Chị Cấn Thị Thêu và hai người con là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư từng được nhiều người trong và ngoài nước biết đến là một gia đình dũng cảm, những người thẳng thắn bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam, không làm ngơ trước mọi bất công, sai trái mà Nhà nước Việt Nam gây ra cho chính những người dân của mình, mà đỉnh điểm là những thông tin được cập nhật về vụ khủng bố của Nhà cầm quyền vào xã Đồng Tâm, đưa đến cái chết bi thảm của cụ Lê Đình Kình hôm 9/ 1/ 2020 và những hệ luỵ sau đó.

Lúc này đây, ngày 5/ 5/ 2021, tại Toà án nhân dân tỉnh Hoà Bình đang diễn ra phiên xét xử sơ thẩm đối với gia đình ấy, với tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN” theo Điều 117 BLHS 05/05/2021. Một tội danh mơ hồ, bao hàm nhiều suy diễn có lợi cho Nhà nước, đồng thời cũng mang tính quy chụp, gây nhiều bất lợi đối với những người mà Nhà cầm quyền quy kết vào hạng “đối tượng”.

Những con người hiền lành, chất phác trong gia đình chị Cấn Thị Thêu, đại diện cho những người dân cùng khốn trên đất nước Việt tang thương ngày ngày đang đối diện với một chính quyền vô pháp và bất công, đang bị đày đoạ cả tinh thần lẫn thể lý, bị áp bức cả hiện tại và tương lai…

Giữa mây mù vây bủa của sự gian ác, bất công và tàn bạo, gia đình ấy vẫn giữ tư thế của những con người tự do đứng về phía sự thật, quyết đòi công lý và công bằng, là tiếng nói chính trực bất khuất, là những chứng nhân đau khổ của cả một dân tộc hy vọng vào một ngày mai tươi sáng – nơi sự thật sẽ chiến thắng sự ác, công lý và thái bình được thịnh trị.

Lm. Giuse Ngô Văn Kha, DCCT