Costa Rica trao “Quyền công dân danh dự” cho Đức Gioan Phaolô II

Ngày 10/2/2022, trong một hoạt động chính thức, Hội đồng Lập pháp Costa Rica đã trưng bày bức chân dung của thánh Gioan Phaolô II trong nghi lễ trao quyền công dân danh dự cho ngài. Thực tế, hôm 11/8/2021, dự luật “Tuyên bố về quyền công dân danh dự cho Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Karol Wojtyla” đã được thông qua.

Dự luật được đề xuất bởi ông Otto Roberto Vargas Víquez, đại biểu và người đứng đầu của Đảng Cộng hòa Kitô giáo xã hội.

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã thăm Costa Rica vào ngày 2 và 3/3/1983, và định nghĩa nước này là “một vùng đất của lịch sử phong phú và yêu chuộng hòa bình”. Cuộc viếng thăm của ngài đã có tác động tích cực đến toàn thể người dân Costa Rica. Hơn nữa, phép lạ cần thiết cho việc phong thánh cho ngài đã được ban cho một người Costa Rica là bà Floribeth Mora; bà đã hồi phục sau khi bị chứng phình động mạch nặng.

Khích lệ dấn thân cho các giá trị tốt đẹp và bảo vệ sự sống

Tham dự nghi lễ tôn vinh Đức Gioan Phaolô II, Đức cha José Manuel Garita, chủ tịch Hội đồng Giám mục Costa Rica, nhắc rằng thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II là “người duy nhất trong toàn bộ lịch sử Giáo hội, đã đến thăm đất nước chúng ta, để lại một dấu chỉ thiêng liêng sâu sắc, đầy những nghĩa cử sẽ mãi mãi được khắc ghi trong lòng người dân chúng ta. Chuyến thăm của ngài là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Costa Rica nổi bật như một quốc gia tôn trọng hòa bình, dân chủ và của các giá trị cao nhất, những điều tôn trọng phẩm giá con người”.

Nhận định rằng “Quyền công dân danh dự nhìn nhận sự phục vụ cao quý của người được nhận”, Đức cha Garita nói tiếp: “Không nghi ngờ gì nữa, công việc của thánh Gioan Phaolô II đã được người Công giáo, các tín hữu nói chung và những người thiện chí công nhận. Sẽ là vô tận khi nói về công việc của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II… Việc trao quyền công dân danh dự này làm sống lại con người nổi bật của thánh nhân, khích lệ chúng ta trong thời điểm lịch sử này và cũng thúc đẩy chúng ta dấn thân, tiếp tục là một đất nước yêu chuộng hòa bình, các giá trị, hoạt động liên đới, vì lợi ích chung và công bằng xã hội”.

Kết thúc bài phát biểu, Đức cha nhắc lại dấn thân của thánh Giáo hoàng đối với sự sống và bảo vệ sự sống, và khẳng định rằng Quyền công dân danh dự này “giúp chúng ta đánh giá sự sống như là điều tốt đẹp nhất mà chúng ta có trong tay, mà chúng ta có thể bảo vệ và thăng tiến nó, tôn trọng và yêu mến nó, như thánh Gioan Phaolô II đã luôn mời gọi chúng ta”. (Fides 15/02/2022)

Hồng Thủy – Vatican News