Đại hội liên tu sĩ Tổng Giáo Phận Hà Nội lần II

Thứ Hai ngày 14/10/2019, Đại hội Liên Tu sĩ Tổng giáo phận Hà Nội lần thứ hai đã được diễn ra tại giáo xứ Kim Bảng trong niềm vui của sự gặp gỡ và hiệp thông. Hơn 300 anh chị em tu sĩ đang hoạt động trên khắp các địa bàn của Tổng Giáo Phận (TGP) đã cùng quy tụ trở về chung chia niềm vui ngày hội ngộ.

7h30 chương trình ngày đại hội được khai mạc với vũ khúc khởi động “Trong Giê-su chúng ta là tấm bánh”. Lời bài hát kèm theo những cử điệu sôi động đã nối kết các anh chị em Tu sĩ trong tình Chúa cũng như tình huynh đệ.

Mở đầu ngày Đại hội, cha Giuse Vũ Đức Phán, MF. thư ký Ban Tu sĩ đã chia sẻ đề tài “tái khám phá căn tính của ơn gọi dưới chiều kích lịch sử”. Cha Giuse đã cùng anh chị em tu sĩ nhìn lại những giai đoạn của đời sống thánh hiến trong lịch sử, để từ đó xác định lại căn tính của đời tu trong thực tế đời sống xã hội hôm nay. Bên cạnh đó, Cha cũng mời gọi anh chị em hãy yêu mến và đào sâu nguồn gốc của Dòng mình, đồng thời hướng tới mục đích tối thượng là Đức Kitô.

9h30, Đại hội vui mừng chào đón Đức TGM Giuse và Cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng. Sự hiện diện của Đấng Bản Quyền Địa Phương trong ngày hội ngộ hôm nay như một lời động viên và là nguồn khích lệ thật lớn cho những anh chị em đang sống đời thánh hiến.

Đại diện cho anh chị em Tu sĩ, Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, đặc trách Ủy ban Tu sĩ của Tổng Giáo phận, đã có lời chào mừng đặc biệt tới Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên và Cha Tổng Đại Diện Antôn.

Ngỏ lời cùng các Tu sĩ, Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh đến vai trò của những người sống đời thánh hiến trong Giáo Hội hôm nay. Ngài đã sánh ví: “Giáo hội của chúng ta tựa như một chiếc xe chuyển tải, đưa con người đến với Thiên Chúa và đưa Thiên Chúa đến với mọi người. Tu sĩ phải là người hiện diện trên chiếc xe ấy để chăm sóc những người trên xe.”

Tu sĩ nam nữ diễn tả hình ảnh của Thiên Chúa một cách tuyệt vời qua 3 lời khuyên Phúc Âm. Ơn gọi tu sĩ là ơn gọi dấn thân trọn vẹn cho Nước Trời. Mỗi Hội dòng, Tu đoàn, Tu hội đời, đều được mời gọi trở về với căn tính của mình. Đó là dấn thân để sống sứ vụ nên Thánh. Khi chúng ta dấn thân trong xã hội là chúng ta đang giúp nhân loại trở nên thánh thiện hơn, nên giống Đức Kitô hơn.

Cao điểm trong ngày Đại hội là Thánh lễ tôn vinh Đức Mẹ Mân Côi được diễn ra vào lúc 10h30 do Đức TGM Giuse chủ sự.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse mời gọi mỗi người Kitô hữu, đặc biệt là các anh chị em Tu sĩ đang hiện diện và làm việc tông đồ trong Tổng Giáo Phận Hà Nội hãy năng lần hạt Mân Côi. Lần hạt Mân Côi – một kinh đơn giản nhưng xúc tích, sâu sắc, và mang nhiều ý nghĩa. Bởi vì, các mầu nhiệm Mân Côi tóm lược cuộc đời và giáo huấn của Đức Giêsu.

Trong bài chia sẻ, một lần nữa Đức TGM Giuse nhấn mạnh đến sức mạnh của lời Kinh Mân Côi. Đặc biệt, trong tháng Mân Côi – tháng truyền giáo ngoại thường, ngài mời gọi mỗi người hãy năng lần hạt Mân Côi để cùng với Mẹ tôn vinh Thiên Chúa và cùng Mẹ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo như lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Niềm vui của ngày đại hội được tiếp nối với bữa tiệc huynh đệ trong tình gia đình của những con người đang dấn thân trọn vẹn cho lý tưởng của đời thánh hiến.

Ước mong rằng, những bước chân truyền giáo của quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ luôn là ánh sáng, là niềm vui, và là niềm hy vọng cho thời đại hôm nay.

Truyền Thông Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.