Đánh bom nhà thờ ở Philippines, Đức Hồng Y kêu gọi đi tìm công lý

Our Lady of Hope Church in Esperanza, Sultan Kudarat. Photo courtesy of NDBC News from Mr. Manan and Esperanza Redthunder
Vụ nổ bom tự chế trước cổng nhà thờ Đức Mẹ Hy Vọng ở Esperanza, tỉnh Sultan Kudarat (Philippines) vào sáng Chúa nhật 27/11. Ảnh: NDBC News

Ít nhất có hai người bị thương khi một quả bom tự chế phát nổ trước cổng một nhà thờ ở Esperanza, tỉnh Sultan Kudarat (Philippines) vào sáng Chúa nhật 27/11 vừa qua.

Hành động này “hoàn toàn là khủng bố,” Đức Hồng Y Orlando Quevedo, OMI, Tổng Giám mục của Cotabato, nhận định với tờ MindaNews.

Ngài cũng kêu gọi đi tìm công lý cho các nạn nhân. Đức Hồng Y nói: “Tôi kêu gọi các lực lượng an ninh truy tìm ra những ai có liên quan, và đưa họ ra trước công lý. Chúng ta phải cảnh giác đối với các hành động khủng bố.”

Ngài mô tả vụ đánh bom trước cổng Nhà thờ Đức Mẹ Hy Vọng, là một hành vi “hoàn toàn khủng bố, và càng tệ hơn khi nó diễn ra ở một nơi linh thiêng, vào một ngày linh thiêng…”

Cho đến nay, chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Thiết bị nổ tự chế (IED), được kích hoạt từ xa bằng điện thoại di động, đã phát nổ “ở phía bên trái, ngoài cổng nhà thờ,” khi các giáo dân ra về sau thánh lễ.

Có thể nhiều người đã bị thương hơn, nhưng may mắn có một chiếc xe đậu gần cổng khiến sức công phá của quả bom bị giảm đi.

Đức Hồng Y Quevedo nói tiếp: “Đây là cuộc tấn công vào những sinh mạng vô tội. Đó còn là cuộc tấn công vào quyền tự do tôn giáo và tự do thờ phượng.”

“Là lãnh đạo của Tổng giáo phận Cotabato, tôi lên án mạnh mẽ và chống lại hành động phi lý của chủ nghĩa khủng bố này. Xin Chúa thương xót và lòng từ bi luôn che chở cho chúng ta.”

Raul Supiter, Giám đốc Công an tỉnh Sultan Kudarat, cho biết các nạn nhân là John Renan Escanillan, 30 tuổi, và Loren Erazo, 26 tuổi. Hiện họ đã qua cơn nguy kịch.

Một đứa trẻ 6 tuổi đã thiệt mạng trong khi 30 người khác bị thương, trong một vụ nổ tại một lễ hội ở Esperanza vào tháng Hai vừa qua.

Cảnh sát Supiter từ chối bình luận, khi được hỏi về khả năng các tập đoàn ma túy có thể là thủ phạm về vụ đánh bom ở nhà thờ.

Cảnh sát địa phương và cơ quan an ninh tỉnh Sultan Kudarat do Supiter đứng đầu, đã bắt giữ hơn một chục kẻ buôn bán ma túy với quy mô lớn tại Esperanza trong 4 tháng qua.

Đức Thiện, tổng hợp từ Mindanews và Philstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.