Đất nước chỉ phát triển khi có sự tôn trọng người dân

Thái Hà (31.10.2016) – Một đất nước sẽ ngày càng phát triển khi người dân biết quyền của mình, thực hành quyền ấy, và nhân viên công quyền biết nhiệm vụ, giới hạn quyền của mình để thực thi chức trách cho đúng phạm vi.

Ngày 28/10/2016, ông Vũ Xuân Dũng, Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân phường Quang Trung gởi một văn thư đến linh mục Trịnh Ngọc Hiên, Bề trên Tu viện DCCT Hà Nội và cũng là linh mục chánh xứ giáo xứ Thái Hà. Trong văn thư, ông Dũng cho rằng:

  • Nhóm NoU và những khách mời dự sinh nhật của nhóm NoU là những “công dân thường xuyên có hoạt động vi phạm pháp luật”.
  • Khi giáo xứ Thái Hà cho nhóm NoU mượn nhà Giêrađô tổ chức sinh nhật của nhóm là hoạt động ngoài phạm vi tôn giáo và dung túng cho các công dân vi phạm pháp luật.Cuối cùng ông đề nghị linh mục Bề trên Tu viện và chính xứ Thái Hà: “ đề nghị ông với cương vị là Linh mục bề trên Tu viện chỉ đạo cho các linh mục …
  • img_0392

Thứ nhất, các cơ quan nhà nước hoàn toàn không đủ khả năng làm tròn bổn phận hay quý vị này đang làm một việc hoàn toàn sai trái? Nếu nhóm NoU và những khách mời của NoU là những công dân thường xuyên có hoạt động vi phạm pháp luật như quý vị “báo” với cha Bề trên, thì tại sao các cơ quan chức năng không ra văn bản bắt giữ họ theo đúng pháp luật, mà lại chỉ đến “báo” cho một người dân thường là cha Bề trên Tu viện DCCT Hà Nội như thế.

Thật ra NoU là một nhóm xã hội dân sự. Các thành viên nhóm ấy sử dụng đúng quyền của công dân ghi trong hiến pháp Việt Nam hiện nay, là công dân có quyền tự do lập nhóm, hội, độc lập với nhà nước. Điều này nhà nước với chế độ độc đảng không chấp nhận, dù hiến pháp có ghi, nên đã gây khó khăn, ngăn cản, thậm chí cho an ninh giả dạng côn đồ đánh đổ máu một số thành viên của họ, áp bức họ suốt 5 năm qua mà vẫn không ra được văn bản nào để bắt giam bất kỳ ai trong nhóm họ.

Thứ hai, ông Dũng, một đại diện công quyền, mà quên cả những điều hiển nhiên, vô cùng đơn giản và căn bản? Hay ông ấy quả thật nghĩ rằng nhà cầm quyền nắm trọn quyền tự do của người dân trong tay, muốn cho hưởng đến đâu thì người dân được hưởng đến đấy thôi, nhân viên công quyền toàn quyền ban phát theo ý thích riêng của từng vị? Vì nếu họ không phải tội phạm thì lý do gì nhà thờ không có quyền cho họ mượn một phần trong khuôn viên để tổ chức sinh nhật vài tiếng đồng hồ? Một điều quá bình thường và đương nhiên: nhà của tôi tôi có quyền mời bất cứ ai đến chơi, nhà của tôi tôi có quyền cho bất cứ ai mượn một góc sân để hát hò.

Thứ ba, ông Dũng hết sức bất lịch sự và không biết vị trí, chức trách của mình? Vì như hai phân tích trên, việc cha Bề trên Tu viện DCCT Hà Nội cho nhóm NoU mượn nhà Giêrađô tổ chức sinh nhật là một việc hoàn toàn hợp pháp, nằm trong quyền riêng tư của giáo xứ Thái Hà, ông ta dựa vào đâu để “đề nghị” cha Bề trên phải “chỉ đạo” theo ý ông ta?

Việc đại diện cơ quan chức năng của nhà nước ra một văn bản thiếu hiểu biết như vậy cần được cải thiện. Nhân viên công quyền cần được học tập để biết phạm vi công việc của mình và cần tôn trọng người dân hơn. Một đất nước chỉ ngày càng phát triển khi người dân biết quyền của mình và thực hành quyền ấy, nhân viên công quyền biết phạm vi, nhiệm vụ, giới hạn quyền của mình, biết tôn trọng người dân một cách đúng mực, để thực thi chức trách cho đúng đắn.

Thuận Kiệt

Nguồn: tinhdongchuacuuthe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.