Thánh lễ tạ ơn của Đức Tân Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội

WTGPHN – Sáng nay lúc 10g00 ngày 26 tháng 2 năm 2015, tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, Đức Tân Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ tế thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa và tri ân Đức Thánh Cha về tước vị hồng y mà ngài đã lãnh nhận qua nghi thức trao mũ và nhẫn hồng y tại Roma vào ngày 14 tháng 2 vừa qua.

DSC_0110_copy

Cùng hiện diện chúc mừng và chung lời tạ ơn với Đức Tân Hồng Y trong thánh lễ có Đức TGM Leopoldo Girelli, đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức cha Kevin Vann, Giám mục Giáo phận Orange cùng với hai linh mục, các Đức Giám mục trong Giáo tỉnh Hà Nội gồm: Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám mục Hải Phòng, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục Bắc Ninh, Đức cha Gioan Vũ Tất – Giám mục Hưng Hóa, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Lạng Sơn, Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Giám mục Thái Bình, Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu – Giám mục Bùi Chu,  Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Giám mục Thanh Hóa, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng – Giám mục Giáo Phận Phát Diệm, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến – Phó chủ tịch UBBAXH, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám mục Phụ tá Vinh, Đức Cha Alfonso Nguyễn Hữu Long – Giám mục Phụ Tá Hưng Hóa, Đức Cha Lorensô Chu Văn Minh – Giám mục Phụ tá Hà Nội. Ngoài ra còn có sự hiện diện của quý cha Tổng đại diện, quý cha Quản hạt, quý cha trong và ngoài Tổng Giáo phận, quý tu sỹ nam nữ và đông đảo anh chị em giáo dân đại diện các giáo xứ và giáo họ trong Tổng Giáo phận.

DSC_0123_copy

DHY_3_copy

DHY_2

Trước khi bước vào thánh lễ, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám mục Hải Phòng, niên trưởng giám mục trong Giáo tỉnh Hà Nội đã đọc diễn văn chúc mừng Đức Tân Hồng Y Phêrô. Trước hết ngài nói lên tâm tình biết ơn Đức Thánh Cha Phanxicô đã đoái thương Giáo Hội Việt Nam, ” một Giáo Hội được sinh ra và lớn lên trong máu các Thánh tử đạo , một Giáo Hội mặc dù trải qua nhiều đau khổ mà vẫn kiên trung với Chúa, gắn bó với Đấng kế vị Thánh Phêrô, và hôm nay đang từng bước nỗ lực làm cho giáo huấn của Tin mừng thấm đượm nền văn hóa và quê hương Việt Nam”; cùng với sự quý mến của Đức Thánh Cha đối với Đức Tân Hồng Y về ” lòng nhiệt thành tông đồ, lòng trung thành, yêu mến Giáo Hội và tài năng đức độ của Đức Hồng Y Phêrô trong suốt 20 năm ở cương vị Giám mục trước hết là Giáo phận Đà Lạt, và tiếp đó là Tổng Giáo phận Hà Nội”. Tiếp đến Đức cha Giuse đại diện cho các Giám mục, Linh mục, Tu sỹ và anh chị em tín hữu trong Giáo tỉnh dâng lên Đức Tân Hồng Y những tâm tình cầu chúc tốt đẹp nhất. Sau cùng, Đức cha Giuse nói lên ý nghĩa và trách nhiệm của tước vị hồng y để cùng nguyện ước với các Giám mục và mọi thành phần dân Chúa trong Giáo tỉnh sẽ là “những cộng sự viên của Đức Hồng Y, để cùng với Đức Hồng Y xây dựng Giáo Hội, loan báo Tin mừng của Chúa, là Tin vui cho những người nghèo khó, đau khổ và bị bỏ rơi bên lề xã hội, như lời chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong nghi lễ phong tước vị cho các tân Hồng Y tại Roma vừa qua”. Tất cả tâm tình của Đức Cha niên trưởng Giáo tỉnh Hà Nội được gói gọn trong bó hoa tươi thắm được hai Đức Giám Hải Phòng và Thanh Hóa trao tặng cho Đức Tân Hồng Y.

IMG_5192

IMG_5219

DSC_1716

Sau diễn văn chúc mừng của Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám mục Hải Phòng, Đức Cha Lôrensô Chu Văn Minh – Giám mục Phụ tá TGP Hà Nội đã đại diện tất cả thành phần dân Chúa trong Tổng Giáo phận Hà Nội dâng lên Đức Tân Hồng Y, vị cha chung của TGP những tâm tình chúc mừng đầy tình con thảo. Trước hết, qua tước vị hồng y mà vị cha chung của TGP lãnh nhận, Đức cha Phụ tá nói lên sứ mạng cao trọng của tước vị hồng y trong đời sống của Giáo Hội, cách riêng là “một hồng ân cho đất nước Việt Nam, đặc biệt cho Giáo Hội tại Việt Nam” để hiệp cùng cả TGP dâng lên Chúa lời tạ ơn và tâm tình chúc mừng Đức Tân Hồng Y. Đặc biệt đối với TGP Hà Nội, Đức Cha Phụ tá nêu bật hình ảnh của ba vị hồng y tiến bối là “những vị lãnh đạo tôn giáo can đảm, khôn ngoan, trong những hoàn cảnh khó khăn vẫn duy trì được các sinh hoạt mục vụ trong Giáo phận và củng cố đời sống đức tin của giáo dân, để hiện nay Tổng Giáo phận Hà Nội có một linh mục đoàn có khả năng, trách nhiệm, tốt lành, nhiều tu sĩ nam nữ đạo đức tham gia công việc truyền giáo và đông đảo giáo dân nhiệt thành thực hành đức tin”; qua đó cho thấy Đức Tân Hồng Y Phêrô sẽ là đấng “kế nhiệm sự nghiệp và trọng trách của các bậc tiền bối với tinh thần mến Chúa, yêu người kiên vững của thánh Andrê Dũng Lạc, vui tươi mà anh dũng dấn thân vào đời” nhờ vào tài đức của Đức Tân Hồng Y vì Ngài “là người ôn hòa, nhân từ, đối thoại, đã từng giữ chức Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam trong hai nhiệm kỳ, từ năm 2007 đến năm 2013”. Cuối cùng, Đức cha Phụ tá nói lên lời nguyện chúc Đức Hồng Y trên cương vị mới “sẽ thúc đẩy tíến trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Việt Nam” và nguyện xin “Đức Mẹ Maria giúp Đức Hồng y luôn tiến bước trên con đường chân lý là Đức Giêsu Kitô dưới sự bảo trợ dịu dàng và yêu thương của Đức Mẹ”. Cùng lời lời cầu chúc tốt đẹp, Đức cha Phụ tá đã đại diện cộng đoàn TGP Hà Nội kính tặng Đức Hồng Y một chén thánh để nói lên tình con thảo và là biểu tượng của sứ mạng tự hiến cho Giáo Hội trong cương vị hồng y.

DSC_1720

IMG_5279

Đáp từ, Đức Hồng Y đã chia sẻ: “với những gì đang diễn ra trong ngày hôm nay, cũng như với những gì đã chuẩn bị từ trước và những gì sẽ được tiếp nối sau này, tôi đã thấy trọn vẹn ý nghĩa, trọn vẹn tâm tình và nếu có thể diễn tả, tôi có thể nói tóm lại trong một vài tâm tình. Trước hết đối với anh em thuộc Giáo tỉnh Hà Nội, tuy tôi là con người mới mẻ nhưng trong thời gian ngắn, anh em đã đón nhận tôi như một người anh em thực sự, đã chia sẻ niềm vui và nỗi buồn, đặc biệt là cộng tác để tôi chu toàn nhiệm vụ của mình. Và có thể nói kết quả chính là những gì đã thể hiện ngày hôm nay. Xin anh em Giám mục nhận nơi tôi lòng biết ơn, sự trân trọng và nhất là cùng cộng tác để tất cả chúng ta phục vụ Giáo Hội của Chúa, cách riêng phục vụ Giáo Hội tại Việt Nam. Tôi xin cám ơn Đức Cha Lôrensô, tất cả quý cha triều và dòng, tất cả quý tu sỹ nam nữ, các chủng sinh cũng như tất cả anh chị em đã luôn dành cho tôi lòng quý mến, sự cảm thông và cộng tác. Và những ngày này, chúng ta có thể thấy như Đức Cha Lôrensô đã gợi ra, đó là chúng ta cùng sống trong một Tổng Giáo phận có đức tin vững chắc, có lòng yêu mến quảng đại, có tinh thần truyền giáo và đặc biệt có một linh mục đoàn sốt sắng, đạo đức và nhiệt thành. Tôi không thể không nói đến hai vị khách đặc biệt hiện diện trong thánh lễ này. Trước hết là đối với Đức TGM Leopoldo Girelli, đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam. Và nói về Ngài tôi chỉ có một lời, một lời này đủ nói lên lòng biết ơn của tôi, lòng biết ơn thay mặt cho Giáo Hội và Tổng Giáo phận. Ngài là người đầu tiên báo tin cho tôi về việc Đức Thánh Cha nâng tôi lên hàng hồng y. Và khi ngài thấy tôi bỡ ngỡ, thì Chúa đã soi sáng cho Ngài để nói cho tôi có hai chữ, nhưng hai chữ đó cũng đủ soi sáng tâm hồn của tôi và có thể nói đem lại cho tôi sự bình an cho đến ngày giờ phút này. Đó là vì Giáo Hội và vì Đất nước. Đây là hai lời bình thường nếu nói vào lúc khác nhưng nói vào giây phút đặc biệt này giúp tôi thấy được ơn gọi tiếp của tôi không có gì khác là lời mời gọi phục vụ Hội Thánh và Quê hương và lời đó là lời đầy ơn Chúa Thánh Thần, đã soi sáng cho tôi đến ngày hôm nay và hy vọng cho đến suốt cả cuộc đời. Vị khách thứ hai là Đức Cha Kevin Vann, Giám mục Giáo phận Orange, cùng với hai cha G.B Toàn và cha Giuse Bình. Là Giáo phận kết nghĩa anh em với Giáo phận Hà Nội từ thời của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt và tiếp tục kéo dài và tiếp tục được nối kết. Sự hiện diện của Ngài và anh em linh mục ở trong thánh lễ này và đặc biệt trong những ngày này là những cố gắng của Đức cha và phái đoàn thu xếp thay đổi chương trình để có thể hiện diện với tôi, điều này cho thấy nghĩa cử của người anh em hay nói theo tiếng của Giáo Hội là chị em với nhau. Chúng ta vui mừng về sự kết nghĩa này và cùng góp phần để sự kết nghĩa này ngày càng bền chặt và càng ngày càng mang lại nhiều kết quả tốt đẹp cho cả hai Giáo phận chị em”.

DSC_1727

Sau tâm tình chia sẻ của Đức Tân Hồng Y, thánh lễ tạ ơn bắt đầu được cử hành do Ngài chủ sự. Việc Đức Hồng Y đứng trên ngai tòa hồng y mới được đặt trong cung thánh của Nhà thờ Chính để khởi đầu thánh lễ cho thấy sứ mạng cao trọng mà Ngài lãnh nhận cùng với trách nhiệm của người cộng tác với Đức Thánh Cha trong việc lèo lái con thuyền Giáo Hội về bến bình an.

IMG_5328

IMG_5250

Trong bài giảng với chủ đề tạ ơn, dựa trên bài đọc Tin mừng, qua hình ảnh của 10 người phong cùi, Đức Hồng Y diễn tả thân phận đáng thương của phận người đã được Thiên Chúa đoái thương chữa lành. Đứng trước tình thương của Thiên Chúa, chúng ta cần phải tạ ơn. Đó là một tâm tình quý báu mà chúng ta dâng lên Chúa. Hình ảnh của những người con cái trong gia đình biết ơn cha mẹ sẽ làm cho cha mẹ vui lòng. Đối với đời sống mỗi người, hồng ân của Thiên Chúa luôn luôn tuôn tràn và chúng ta không thiếu một ơn gì khi chính Chúa ban Đức Giê-su cứu thế cho con người. Vậy tâm tình tốt đẹp nhất là đem Lời Chúa ra thực hành trong đời sống mỗi ngày. Áp dụng vào đời sống của mỗi người con cái Chúa hôm nay, Đức Hồng Y đã lấy câu chuyện về chuyến đi Roma vừa qua của ngài để giúp cho người tín hữu tại Việt Nam phải sống tâm tình tạ ơn thế nào. Ngài nói: “Trong dịp viếng thăm Roma để nhận tước hiệu hồng y vừa qua, có nhiều sự kiện để chia sẻ với anh chị em nhưng tôi chỉ nói một điều mà thôi. Đó là khi tôi tham dự dịp lễ này cũng là dịp tham dự công nghị hồng y. Các vị hồng y tham dự rất đông, trên 100 vị, cũng như có nhiều giám mục đến dự. Nhưng những ai biết về Việt Nam thì cũng đều đến bắt tay chúc mừng tôi. Nhưng trong lời chúc mừng họ nói gì? Họ nói rằng chúng tôi vui mừng vì Giáo Hội Việt Nam là một Giáo Hội vững mạnh trong đức tin, là một Giáo Hội có nhiều Thánh tử đạo, là một Giáo Hội trung thành, là một Giáo Hội đang phát triển, là một Giáo Hội có nhiều ơn gọi…Và mọi người đều thấy rằng đó là tất cả những hồng ân mà Chúa ban tặng và cần phải tạ ơn Chúa. Mọi người đã nhắc nhở tôi và để tôi nói với anh chị em rằng chúng ta đang sống trong đất nước có thể còn nhiều khó khăn, nhưng những điều đó đem lại muôn vàn hồng ân, mà cao quý nhất là hồng ân đức tin mà muôn vàn những người khôn ngoan thông thái hơn chúng ta chưa được diễm phúc nhận ra. Thiếu đức tin thì có thể nói là thiếu tất cả. Vì thế trong thánh lễ này, chúng ta có thể tạ ơn Chúa về nhiều sự kiện nhưng tôi chỉ xin mỗi người hãy ý thức được rằng Chúa đã yêu thương chúng ta và chỉ có một cách để biểu lộ lòng biết ơn là hãy luôn luôn suy niệm Lời Chúa, biết lắng nghe Lời Chúa và đem Lời Chúa thi hành trong đời sống của mỗi người chúng ta”.

IMG_5378

Thánh lễ tiếp tục được cử hành trong bầu khí phụng vụ sốt sắng và trang nghiêm. Đặc biệt, trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Tân Hồng Y Phêrô đã long trọng ban phép lành năm mới Ất Mùi 2015 cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện trong Nhà thờ Chính Tòa để cùng với Ngài dâng lên Chúa lời tạ ơn hôm nay.

IMG_5421

DSC_1787

IMG_5476

IMG_5341

IMG_5394

DHY_4

DSC_1826

Ảnh: Lê Trung, Thanh Hùng, Việt Anh

Bài viết: AT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.