ĐHY Parolin: Các cuộc khủng hoảng hiện nay cần những phản ứng toàn cầu và huynh đệ

Phát biểu tại buổi khai mạc cuộc họp của Tổ chức Centesimus Annus Pro Pontifice, ngày 05/6, nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh nhấn mạnh, tình bạn xã hội và văn hóa gặp gỡ là những giá trị bao gồm, vốn thực sự biết cách thúc đẩy sự phát triển của xã hội và cá nhân trong dấu hiệu của sự gắn kết.

Tập trung vào hai giá trị “tình bạn xã hội” và “văn hóa gặp gỡ”, Đức Hồng Y nhận xét: “Bây giờ mọi người đều hiểu rõ các vấn đề, việc tìm kiếm giải pháp và kỳ vọng của nhiều anh chị em chúng ta có chiều kích toàn cầu và đòi hỏi những phản ứng toàn cầu như nhau. Và do đó, cùng nhau làm việc vì lợi ích của cộng đồng, những lời kêu gọi chung chung vì hòa bình hoặc tăng trưởng kinh tế hoặc lợi ích của môi trường là không đủ.”

Đức Hồng Y chỉ ra, “khái niệm về công ích phải được hiểu, và có lẽ phải được hiểu lại, để tránh các chính sách hoặc hoạt động thúc đẩy các giải pháp riêng biệt”, vì những điều này có thể hoặc tạo ra sự loại trừ hoặc cơ hội cho tất cả mọi người. Và ở đây, tình bạn xã hội và văn hóa gặp gỡ, đưa ra một quan điểm hữu ích để đạt được công ích cụ thể, bởi vì cả hai đều là đặc điểm của một xã hội cởi mở và hướng tới tương lai.

Ngài giải thích, cần “tình bạn xã hội” bởi vì bản chất của nó là bao gồm và giúp lập kế hoạch cho các hoạt động không giới hạn trong cộng đoàn hoặc quốc gia của mình. Cần “nền văn hóa gặp gỡ” vì khuyến khích một lối sống biết tôn trọng phẩm giá và tự do của mọi người.

Theo Quốc vụ khanh Toà Thánh, nếu trong Centesimus Annus, Thánh Gioan Phaolô II trao cho thời điểm lịch sử đó “tầm quan trọng to lớn đối với các giá trị như dân chủ và tự do”, thì ngày nay bối cảnh hiện tại tìm thấy tiếng vang trong suy tư đã chín muồi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Fratelli tutti. Đức Hồng Y Parolin kết luận, về bản chất, đó là vấn đề của “trách nhiệm” định hướng các quyết định và nguồn lực hướng tới việc nhận thức đầy đủ tất cả con người, sự phát triển và nguyện vọng, trên cơ sở phẩm giá và căn tính của con người.

Ngọc Yến – Vatican News