ĐHY Parolin: Chiến tranh không bao giờ là một sự kiện không thể tránh khỏi

Chiến tranh (ANSA)

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Vatican News thứ Hai 11/9, trước cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha đến Kazakhstan, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh lặp lại mục đích cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha là “hoà bình và hiệp nhất”, và khẳng định chiến tranh không bao giờ là một sự kiện không thể tránh khỏi.

Câu hỏi đầu tiên liên quan đến mục đích cuộc viếng thăm, Đức Hồng Y Parolin nói Đức Thánh Cha đến Kazakhstan với cùng mong ước của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, dịp cầu nguyện cho hoà bình thế giới tại Assisi năm 2002, đó là mang đến hoà bình và hiệp nhất cho thế giới.

Với câu hỏi về tình hình chiến sự ở Ucraina và các nơi khác trên thế giới, và nhiều người cho rằng chiến tranh là điều tất yếu, Quốc vụ khanh Toà Thánh khẳng định rằng, chiến tranh không bao giờ là một sự kiện không thể tránh khỏi. Nó xuất phát từ tâm hồn con người. Con người đã để cho mình bị hướng dẫn bởi hư danh, kiêu căng, tự phụ và keo kiệt, như các Giáo phụ đã nói. Những người như vậy có một trái tim chai cứng, không thể mở lòng với người khác. Chiến tranh có thể tránh được bằng cách lùi lại một bước, trước những lời cáo buộc, đe dọa, những nguyên nhân gây mất lòng tin lẫn nhau. Thật không may là ngày nay khả năng lắng nghe và nỗ lực để hiểu lý do của những người nghĩ khác với chúng ta đã giảm ở mọi cấp độ. Do đó, Đức Hồng Y hy vọng Đại hội ở Kazakhstan sẽ là một cơ hội cho sự gặp gỡ và đối thoại.

Cuộc viếng thăm lần này của Đức Thánh Cha cũng nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 30 quan hệ ngoại giao giữa Toà Thánh và Kazakhstan. Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng Y cho biết quan hệ ngoại giao giữa hai bên vẫn tiến triển và hiệu quả. Tòa Thánh luôn tích cực tham gia các Đại hội với một phái đoàn cấp cao đại diện, hướng dẫn bởi một Hồng y và lần này là Đức Thánh Cha. Kazakhstan là quốc gia Trung Á đầu tiên ký hiệp định song phương với Tòa Thánh vào năm 1998, và được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II viếng thăm vào tháng 9/2001. Tòa Thánh và Kazakhstan tiếp tục làm việc cùng nhau. Sự kiện gần đây nhất là tại cuộc viếng thăm Vatican của ông Mukhtar Tileuberdi, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Ngoại giao, hai Biên bản ghi nhớ đã được ký kết: giữa Trung tâm Y tế Đại học Kazakhstan và Bệnh viện Bambino Gesù – Nhi đồng Giêsu, và giữa Viện Nghiên cứu Phương đông R.B. Suleimenov và Thư viện và Ngân khố Vatican. Trong cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha, hy vọng hai bên sẽ ký Hiệp định bổ sung về việc cấp thị thực và giấy phép cư trú cho các nhà truyền giáo nước ngoài đang phục vụ ở Kazakhstan.

Đối với Giáo hội Công giáo Kazakhstan, Đức Hồng Y cho rằng, cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha sẽ mang đến sự khích lệ cho Giáo hội bé nhỏ tại đây. Sự hiện diện và những lời của Đức Thánh Cha sẽ giúp đức tin của người Công giáo được canh tân trong đức tin, hy vọng và bác ái, để các tín hữu tiếp tục sứ vụ làm chứng, và cùng với các tôn giáo khác đóng góp xây dựng một xã hội hiệp nhất, hoà bình và hoà hợp.

Ngọc Yến – Vatican News