ĐHY Piacenza khuyên các cha giải tội sẵn sàng giải tội để mang lòng thương xót của Chúa cho thế giới

ĐTC xưng tội

Trong thư gửi các linh mục giải tội nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2021, Đức Hồng y Mauro Piacenza, Chánh Toà Ân giải Tối cao, khuyên các ngài sẵn sàng giải tội và nhấn mạnh đến quyền năng chữa lành của bí tích giải tội để mang tình yêu và sự an ủi của Thiên Chúa đến cho thế giới bị thương tích nặng nề sau hai năm đại dịch.

Đức Hồng y viết: “Trong Mùa Vọng, mọi cha giải tội đều được kêu gọi tìm cách, và với ơn siêu nhiên, theo một cách nào đó, đồng nhất với thánh Gioan Tẩy Giả, lặp lại với thế giới: ‘Đây là Chiên Thiên Chúa’”. Đức Hồng y nói thêm rằng Giáng sinh là thời gian để “nhấn mạnh hơn nữa những khía cạnh chữa lành” của Bí tích Hòa giải.

Sự hiện diện của Thiên Chúa bên cạnh con người

Theo Đức Hồng y, “Linh mục giải tội, với sự khiêm tốn và trung thành thi hành chức vụ của mình, cho thế giới thấy rằng Chúa đang hiện diện: Người hiện diện như một vòng tay thương xót, như tình yêu và công lý, như sự thật và ân sủng, như sự an ủi và dịu dàng. Trong sự mất phương hướng của thời đại chúng ta, điều tạo ra sự cô đơn hiện sinh mà đôi khi là bi kịch, tỏ cho thấy sự hiện diện của Chúa trong thế giới bên cạnh loài người, sự hiện diện của Chúa là Đấng Cứu Thế duy nhất, là điều trở nên cấp bách và cần thiết.”

Thừa tác vụ an ủi

Đức Hồng y Chánh Toà Ân giải Tối cao nhận xét rằng thời gian kéo dài của đại dịch có nghĩa là càng nhiều cha giải tội sẽ phải thi hành “thừa tác vụ an ủi”, một tên gọi khác của lòng thương xót. Đồng thời, các vị phải sẵn sàng cho việc giải tội. Đức Hồng y giải thích: “Sự hiện diện và sẵn sàng của chúng ta sẽ khuyến khích những tín hữu muốn đến với bí tích hoà giải hoặc những người khi nhìn thấy chúng ta, sẽ nhận được từ chúng ta một cái nhìn siêu nhiên nào đó.”

Trong thư Đức Hồng y Piacenza cũng lưu ý: “Khi thi hành thừa tác vụ cao quý, bị phớt lờ và thậm chí bị tấn công bởi một thế giới tục hóa đến mức không còn hiểu được bản chất và nhu cầu thiết yếu của nó, cha giải tội biết rõ rằng mình đang tham gia vào cuộc cách mạng đích thực duy nhất: đó là cuộc cách mạng của lòng thương xót và nhân hậu, sự thật và công lý.”

Cuối cùng Đức Hồng y bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với tất cả các cha giải tội vì “sự phục vụ huyền nhiệm và siêu nhiên của họ đối với Chúa Kitô và Giáo hội, các linh hồn và toàn thể xã hội”. (CSR_7864_2021)