ĐHY Tagle nhắc các tín hữu đừng xem bí tích rửa tội chỉ là một “thói quen”

ĐHY Luis Antonio Tagle

Trong Thánh lễ rửa tội cho hai em bé người Philippines hôm 12/4 tại đền thờ Đức Bà Cả ở Roma, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle đã nhắc các tín hữu đừng giảm nhẹ bí tích rửa tội thành một “thói quen” thuần túy của gia đình. Ngài cũng nhắc nhở nghĩa vụ giáo dục đức tin cho các em của cha mẹ và cha mẹ đỡ đầu.

Do đại dịch nên số người hiện diện tham dự Thánh lễ rửa tội bị giới hạn. Thánh lễ được phát trực tiếp trên Facebook và được chiếu trên một màn hình lớn tại nhà thờ thánh Pudenziana, nhà thờ của người Philippines ở Roma.

Bí tích rửa tội là sự khởi đầu của một hành trình đức tin

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc nói với các phụ huynh rằng bí tích rửa tội là sự khởi đầu của một hành trình đức tin. Ngài kêu gọi những bậc cha mẹ, khi nuôi dưỡng con cái mình bằng cách giáo dục, nuôi dưỡng và hướng dẫn, cũng hãy gieo trồng ân huệ đức tin và cho các em tham dự vào việc cầu nguyện và đời sống của cộng đoàn Ki-tô giáo.

Vai trò của cha mẹ đỡ đầu là giúp các cha mẹ nuôi dạy con cái trong đức tin

Đức Hồng y nhắc các phụ huynh về ý nghĩa sâu sắc của bí tích rửa tội, điều thường bị giảm nhẹ thành thói quen hay thậm chí bị xem là điều thứ yếu khi các tín hữu chỉ chú tâm đến các món quà hay các bữa tiệc sau lễ rửa tội. Đức Hồng y nói rằng cha mẹ đỡ đầu có nhiều việc phải làm hơn là chỉ tặng quà bằng tiền cho con đỡ đầu của họ. “Anh chị em không thể trở thành một người cha, người mẹ đỡ đầu tốt bằng một món quà như vậy. Chiều sâu của đức tin không được đo bằng quy mô của việc tổ chức.” Ngài nhấn mạnh: “Vai trò của cha mẹ đỡ đầu là giúp các cha mẹ nuôi dạy con cái trong đức tin.”

Văn phòng tuyên úy của Trung tâm Philippines ở Roma

Thánh lễ rửa tội, được văn phòng tuyên úy của Trung tâm Philippines ở Roma tổ chức, nằm trong chương trình kỷ niệm 500 năm Philippines đón nhận Tin Mừng. Khi đó, ngày 14/4/1521, Thủ lĩnh Datu Humabon của Cebu và 800 thuộc hạ đã được cha Pedro de Valderrama rửa tội.

Tại Ý hiện có hơn 150.000 người Philippines, phần lớn là người di cư lao động. Tại giáo phận Roma có 63 cộng đoàn Công giáo Philippines, với khoảng 47.000 tín hữu. Văn phòng tuyên úy của Trung tâm Philippines có mục đích đào tạo đời sống thiêng liêng, tham gia vào hoạt động của giáo xứ địa phương, củng cố các giá trị và di sản văn hóa Philippines, thăng tiến các hoạt động thể thao và văn hóa xã hội. (Licas 13/04/2021)

Hồng Thủy – Vatican News