Điều quan trọng với Thiên Chúa

Một người đàn ông muốn Chúa Giêsu giải quyết cuộc tranh chấp trong gia đình nhưng nhận thấy vấn đề của mình còn lớn hơn nhiều so với việc nhận được phần thừa kế. (Lc 12:13-21)

Luôn có chút ngạc nhiên khi thấy ai đó hỏi Chúa Giêsu phải làm gì để được sống đời đời, và Ngài cho người đó biết điều phải làm qua dụ ngôn “Người Samari nhân hậu.” (Lc 10:25-37) Từ trong đám đông, một người kêu lên: “Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi.” Chúa Giêsu rất thân thiện: “Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh?” Nhưng cũng có một chút mỉa mai ở đây.

Người đó nghĩ về Chúa Giêsu như một giáo sĩ Do Thái khôn ngoan, có khả năng can thiệp vào mối bất hòa của anh ta với anh em mình. Chúng ta không biết tại sao anh em họ mâu thuẫn với nhau, nhưng chúng ta có thể cảm nhận được vấn đề nào đó từ cách giải quyết của Chúa Giêsu. Quả thật, Ngài là Đấng sẽ “đến trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết,” như chúng ta tuyên xưng trong Kinh Tin Kính. Chính trong vai trò đó, với tư cách là Đấng phán xét linh hồn loài người, Chúa Giêsu kể một dụ ngôn về nhà phú hộ.

“Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, mới nghĩ bụng rằng: ‘Mình phải làm gì đây? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu!’ Rồi ông ta tự bảo: ‘Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã!’ Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: ‘Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó’.”

Tất cả chúng ta đều mong muốn phát đạt trong công việc chúng ta làm. Những người phải cung cấp cho gia đình rất hài lòng khi thành công trong việc kiếm được những thứ mà gia đình cần. Tuy nhiên, thành công của người này là có một vụ bội thu. Nó lớn đến nỗi anh ta không có chỗ để cất giữ. Anh ta có thể làm gì với sự dư thừa như vậy? Chắc chắn có những người nghèo trong làng xóm, trong giáo xứ, hoặc trong cộng đồng. Anh ta có thể chia sẻ sự giàu có của mình với họ chứ? Không, anh ta quyết định phá hủy những kho lẫm vẫn còn tốt và xây những cái lớn hơn. Điều gì đã thúc đẩy quyết định đó? Anh ta muốn có một cuộc sống thoải mái và an toàn và tự nhủ: “Mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã!” Điều đó có gì sai?

Chúa Giêsu nói ngay: “Thiên Chúa bảo ông ta: ‘Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?” Anh ta thực sự là “kẻ ngốc” vì đặt hoàn toàn nhắm vào tài sản của mình. Anh ta thấy tương lai an toàn nhờ của cải, nhưng thật ra anh ta đã quên mất tử thần, cái chết mà anh ta không thể kiểm soát và mọi thứ của anh ta không thể ngăn cản. Khi tử thần đến, trong ánh mắt lấp lánh, tất cả những gì có nghĩa là “cuộc sống” đối với người đàn ông thành đạt và giàu có kia sẽ tan biến hết. Cái gì sẽ để lại cho anh ta trong cái chết? Cuối cùng, tất cả những gì còn lại là Thiên Chúa.

Qua dụ ngôn, Chúa Giêsu muốn nói với những ai bận tâm về sản nghiệp của mình: “Cũng như vậy đối với những ai tích trữ của cải cho mình mà không làm giàu về những gì quan trọng đối với Thiên Chúa.” Người đàn ông ngu ngốc trong dụ ngôn đã lên kế hoạch sử dụng sự thừa mứa cho chính mình. Nếu anh ta nhớ lề luật mà Thiên Chúa đã ban cho dân Ngài, được mọi người Do Thái biết đến, là yêu mến Thiên Chúa với tất cả những gì chúng ta có và yêu thương những người lân cận như chính mình, thì anh ta có thể muốn làm giàu có một cách đúng đắn. Chúa Giêsu tìm cách nhắc nhở người đàn ông đó rằng chỉ có kẻ ngu ngốc mới để cho tài sản quyến rũ đến nỗi anh ta sẵn sàng gây thù oán với chính anh em mình.

Nếu cái chết đến với anh ta vào đêm đó, liệu anh ta có “giàu có về những gì quan trọng đối với Thiên Chúa” hay không?

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con trong cuộc chiến hằng ngày của con để trở nên giàu có về những gì quan trọng đối với Thiên Chúa, mặc dù những kho tàng đời này luôn mời gọi, quyến rũ. Con biết con đang đi qua cuộc đời này, xin tăng cường sức mạnh để con không là kẻ bám vào thế gian này. Amen.

GAYLE SOMERS

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)