“Docat đã biến đổi chính bản thân con”

Trong cái tiết trời se lạnh của những cơn gió mùa ùa về, không gì ấm áp hơn khi hơn 50 bạn trẻ, suốt ngày Chúa Nhật 24/3/2019, đã cùng nhau quy tụ về với nơi được gọi với cái tên thân thương “Nhà Ông Thuận” tại Giáo xứ Giang Xá, nơi Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận đã từng sống những năm tháng bị quản thúc tù đày. Đây cũng là nơi diễn ra chương trình “Hẹn hò Docat” dành cho các “Docaters”.

Buổi sáng, các bạn trẻ đã được cùng nhau tham quan “Nhà Ông Thuận”, cùng nhau chiêm ngắm những kỉ vật còn được lưu trữ lại của Đức Hồng Y, được nghe chia sẻ của cha giám quản giáo xứ Giang Xá Phê-rô Tạ Văn Tuân về linh đạo Hy Vọng, về những mẩu chuyện bình dị đời thường của Đức Hồng Y khi Ngài còn đang bị quản thúc tại đây.

Đồng hành với chương trình còn có cha Giuse Nguyễn Thể Hiện Cssr, cha cũng đã chia sẻ cho các bạn nghe về Đức Hồng Y những năm Ngài còn sống tại Roma, để cho các bạn trẻ thấy được nơi Đức Hồng Y là một con người luôn vui vẻ, luôn yêu thương và luôn tha thứ mọi sự. Như trong cuốn sách “Năm chiếc bánh và hai con cá” Đức Hồng Y Thuận có viết: “Cho dù các anh giết tôi, tôi vẫn yêu thương các anh. Bởi vì Chúa Kitô đã dạy tôi phải yêu thương tất cả mọi người, cả những kẻ thù. Nếu tôi không làm như vậy, tôi không đáng được gọi là Kitô hữu.”

“Đức Hồng Y thực sự rất giàu, giàu đời sống nội tâm, giàu tình thương và đặc biệt là giàu Chúa.” Đó là chia sẻ của bạn Teresa Đặng Hồng Ngọc về những cảm nghiệm của mình nơi Đức Hồng Y.

Thánh lễ hành hương kính Đấng đáng kính Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận được diễn ra vào 10h30p do cha Giuse Nguyễn Thể Hiện chủ tế.

Buổi chiều, các bạn trẻ đã ngồi lại với nhau cùng học hỏi thêm về Giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo qua cuốn sách Docat: Cuốn cẩm nang giúp người trẻ mang những giá trị tin mừng vào những thực tại xã hội.

Mở đầu là bài thuyết trình của bạn Phê-rô Nguyễn Thanh Tùng với chủ đề: “Học thuyết xã hội là gì?” và bạn Maria Vũ Thị Thơm đã giúp các bạn trẻ hiểu được vấn đề: “Tại sao Giáo Hội cần lên tiếng trước các vấn đề xã hội.”

Sau đó, các bạn chia nhóm thảo luận, với hai đề tài: (1) “Theo bạn, Giáo Hội Công Giáo có vai trò gì trong xã hội Việt Nam hiện nay?”; và (2) “Bạn sẽ trả lời như thế nào nếu có người nói rằng Giáo Hội không có quyền lên tiếng về các vấn đề xã hội?”.

Sau phần thảo luận sôi nổi và phần đúc kết của Cha Giuse Nguyễn Thể Hiện, các bạn trẻ đã cùng nhau nhận thấy được tầm quan trọng của việc học Docat cho chính bản thân mình và cho những người xung quanh.

“Nhờ có cuốn sách Docat này, mà con có thể biết được những nguyên tắc để suy tư, những tiêu chuẩn để phán đoán và những chỉ dẫn để hành động. Cuốn sách cũng giúp con nhìn nhận ra một khía cạnh vô cùng quan trọng đó là tôn trọng con người.” Bạn Giuse Đỗ Văn Đà chia sẻ sau khi học Docat.

Bên cạnh đó bạn Maria Đậu Thị Hường cũng đã chia sẻ một vài cảm nghĩ của mình: “ Docat đã biến đổi chính bản thân con. Để con có thể tự hoàn thiện bản thân mình hơn, sau là có thể lan tỏa đến mọi người xung quanh.”

Đó là cảm nhận của hai bạn trẻ đã tìm hiểu về cuốn sách Docat. Chắc hẳn nhiều bạn trẻ cùng có suy nghĩ cùng như vậy. Để các bạn có thể đem những giá trị theo tinh thần Phúc Âm vào chính đời sống của mình thông qua việc đọc và tìm hiểu cuốn cẩm nang Docat.

“Cha ước mơ có được một triệu người trẻ Kitô hữu, hoặc thậm chí còn nhiều hơn nữa, cả một thế hệ những người đương thời cùng ‘đi bộ, nói chuyện học thuyết xã hội’ …” Đó là ước mơ của Đức Giáo Hoàng Phanxico và người thực hiện giấc mơ đó của Ngài là chính chúng ta. Như tựa đề chương hai của cuốn Docat: CÙNG NHAU TA MẠNH HƠN.

Nguồn: http://dcctvn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.