Dòng Biển Đức bác bỏ tin tức ‘sai sự thật’ trên báo chí

Một đan sĩ dòng Biển Đức kiểm tra nhựa thông sau khi được công nhân của một công ty địa phương thu hoạch ngày 15-5. Một tờ báo nhà nước cáo buộc các đan sĩ chặt cây trái phép trong rừng và có những hành động phi pháp khác. Ảnh: ucanews.com
Một đan sĩ dòng Biển Đức kiểm tra nhựa thông sau khi được công nhân của một công ty địa phương thu hoạch ngày 15-5. Một tờ báo nhà nước cáo buộc các đan sĩ chặt cây trái phép trong rừng và có những hành động phi pháp khác. Ảnh: ucanews.comCác đan sĩ dòng Biển Đức ở miền trung Việt Nam bị buộc tội chặt cây thông trái phép trên một bài báo nhưng họ hoàn toàn phủ nhận những lời cáo buộc này.

 

Hôm 5-5, báo Pháp Luật cáo buộc các đan sĩ dòng Biển Đức ở Đan viện Thiên An chặt khoảng 100 cây thông trên 60 năm tuổi trong một khu rừng gần đan viện thuộc ngoại ô thành phố Huế.

Tờ Pháp Luật là một trong bốn tờ báo nhà nước đưa tin về vấn đề này nhưng là tờ báo duy nhất khẳng định các nghi phạm thuộc đan viện.

Tờ báo cáo buộc các đan sĩ dòng Biển Đức đẽo vỏ cây thông, đổ hóa chất độc hại vào thân cây và đốt cây. Theo tờ Pháp Luật, họ còn dùng dao đe dọa các nhà chức trách khi bị phát hiện chặt cây và thả chó đe dọa phóng viên. Tất cả các tờ báo khác gọi nghi phạm là “những đối tượng xấu”.

Cha Antôn Nguyễn Văn Đức, Viện Phụ của đan viện, nói với ucanews.com rằng tờ báo “đã đăng tải tin tức sai sự thật, vu khống, mạ lỵ và xúc phạm các đan sĩ dòng Biển Đức”.

Cha Đức cho biết báo Pháp Luật không thể đưa ra “bằng chứng khách quan, cụ thể và thuyết phục” và đã làm theo chỉ đạo của chính quyền nhằm bôi nhọ các đan sĩ và xúi giục người dân chống lại đan viện.

Vị linh mục còn nói 3 phương tiện truyền thông khác của nhà nước đưa tin về vấn đề này sai sự thật và cũng không cung cấp được bằng chứng rõ ràng hay thuyết phục.

Các đan sĩ dòng Biển Đức tin rằng các cá nhân phá hoại khu rừng này và đốn cây trong rừng là những kẻ đại diện cho chính quyền.

Trong đơn khiếu nại gửi ngày 10-5, cha Đức yêu cầu báo Pháp Luật “ngay lập tức chấm dứt hành vi bóp méo sự thật, bôi nhọ các đan sĩ và phỉ báng tôn giáo”. Ngài yêu cầu tờ báo này sửa lại các bản tin và xin lỗi đan viện.

Ngài còn yêu cầu Công an và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế “điều tra và truy tố hình sự các phóng viên đã đưa các tin tức dối trá này”.

Vị linh mục cho biết các đan sĩ đem cây thông từ châu Phi về trồng trên đồi vào những năm 1940. Rừng thông này là “lá phổi của thành phố”.

Năm 2002, chính quyền tịch thu 107 hécta đất, trong đó có 49 hécta rừng thông thuộc quyền sở hữu hợp pháp của đan viện, do đó đan viện chỉ còn 5,5 hécta. Đan viện còn bị cấm dùng nước hồ để phục vụ sinh hoạt và tưới vườn cam.

Linh mục dòng Biển Đức Phêrô Khoa Cao Đức Lợi nói chính quyền đã phá hàng chục hécta rừng thông để bán và làm khu du lịch. Ngài cho biết chính quyền cho phép người dân lấy nhựa thông để bán, chặt cây thông và trồng cây keo vì mục đích thương mại.

“Chính quyền tiến hành chiến dịch bôi nhọ nhằm cô lập và đe dọa chúng tôi để chúng tôi không phản đối các dự án xây dựng của họ trên đất đan viện”, cha Lợi nói.

Vị linh mục cho biết các đan sĩ bị đối xử bất công. Năm 2015, họ chặt 8 cây thông để làm vườn hoa rộng 100m2 và dựng một tượng Thánh Tâm nhưng “chúng tôi bị buộc tội phá hoại rừng thông do nhà nước quản lý”.

Chính quyền cộng sản Việt Nam không chấp nhận tự do báo chí. Pháp luật quy định báo chí phải tuyên truyền và bảo vệ quan điểm của đảng và nhà nước.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.