Dòng Chúa Cứu Thế Philippines đoạt giải của Ủy ban Nhân quyền

Cha Amado Picardal, người đứng thứ hai từ bên phải, nhận giải thưởng của Ủy ban Nhân quyền hôm 4/5 ở Manila vì cống hiến của ngài trong việc giúp đỡ các gia đình nạn nhân trong các vụ giết người chống ma túy. (Ảnh của Vincent Go)

Thái Hà (11.05.2017) – Ủy ban nhân quyền của Philippines hôm 4/5 đã vinh danh và trao giải thưởng cho các nhóm tôn giáo và nhà báo, vì những đóng góp của họ trong việc đưa ra ánh sáng những lạm quyền trong cuộc chiến chống ma túy của chính phủ.

Ông Jose Luis Martin Gascon, Chủ tịch Uỷ ban nói: “Những việc làm đơn giản của cá nhân họ, việc làm của sự can đảm, sự tử tế, của công lý và lòng nhân ái đã thắp lên ánh sáng giữa tối tăm.”

Cơ quan về nhân quyền này đã ca ngợi các linh mục và tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) vì “đã hành động nhiều hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng” để giúp đỡ các nạn nhân của “cuộc chiến chống ma túy”.

Nữ tu dòng Phanxicô Cres Lucero, thay mặt Liên minh những nhà Ủng hộ Nhân quyền Philippines, cũng được vinh danh vì tổ chức đã lên tiếng chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của chính phủ.

Khi lên nắm quyền, tổng thống Rodrigo Duterte phát động chiến dịch chống ma túy, và ra chỉ thị cho phép giết chết các nghi phạm buôn bán và sử dụng ma túy mà không cần qua xét xử theo pháp luật.

Nữ tu Lucero nói, cần có thêm nhiều luật sư đứng lên bảo vệ các nạn nhân của sự lạm dụng quyền lực và “phá vỡ sự im lặng [trước việc những người lạm quyền] được miễn hình phạt.”

Ít nhất có 8.000 vụ giết người liên quan đến chiến dịch chống ma túy bất hợp pháp của chính phủ, từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền vào tháng Sáu năm 2016.

Chủ tịch Ủy ban Gascon nói, DCCT Philippines và các nhóm vì nhân quyền khác đã trở thành nguồn cảm hứng để thúc đẩy, chống lại các vụ giết người bất chấp những khó khăn.

Gascon nói: “Với nhiều gia đình nạn nhân, các linh mục và tu sĩ DCCT là những phản ứng viên đầu tiên mà họ gặp được. Các ngài đã cung cấp nơi trú ẩn và những trợ giúp về tâm lý-xã hội.”

Ủy ban cũng ghi nhận những nhóm tôn giáo khác đã làm việc trong im lặng, “những người vào thời điểm này vẫn muốn kín giữ công việc của mình.”

Cha Amado Picardal (DCCT) được nhận giải hôm 4/5, nói sự công nhận của Ủy ban nhân quyền là “lời xác nhận” cho sứ mệnh bảo vệ nhân quyền và “đồng hành với người dân” của giáo hội.

Vị linh mục nói thêm: “Chúng tôi sẽ hiện diện, khi vấn đề [giết người và vi phạm nhân quyền] vẫn còn ở đó.”

“Đây là cam kết nhất quán của chúng tôi. Là một phần trong sứ mệnh tiên tri của Dòng Chúa Cứu Thế.”

Cha Picardal nói: Cam kết đó “không chỉ là chôn số người chết, đếm số thương vong mà còn là “cung cấp nơi trú ẩn cho các nạn nhân và cả các nhân chứng” chống lại sự lạm quyền.

Ngài cũng nói các dòng tu khác, và Hội đồng giám mục đã cùng hợp tác trong việc bảo vệ sự sống và nhân quyền. “Chúng tôi đã không làm việc đơn độc”

Ủy ban nhân quyền nhận định rằng Philippines đã “bước vào thời kỳ đen tối,” khi những vi phạm nhân quyền cơ bản nhất chưa từng thấy xảy ra, kể từ thời độc tài Marcos vào năm 1986.

Đức Thiện (theo Ucanews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.