Dòng Chúa Cứu Thế hiệp thông với Haiti

Trong khi vẫn đang hồi phục sau trận động đất kinh hoàng xảy ra 11 năm trước và ảnh hưởng của vụ ám sát tổng thống vào tháng 7 năm ngoái, Haiti lại hứng chịu một trận động đất mạnh 7,2 độ richter khác xảy ra vào ngày 14 tháng 8. Ngoài ra, hai ngày sau sau đó, lượng mưa lớn từ cơn bão nhiệt đới Grace đã gây ra lũ lụt ở cùng khu vực bị ảnh hưởng động đất.

Các báo cáo mới nhất từ ​​Haiti’s Civil Protection cho biết 2.200 người chết và 12.200 người bị thương; 60.000 ngôi nhà đã bị phá hủy và hơn 77.000 người bị ảnh hưởng.

Theo một số dự báo, những con số này thực sự cao hơn nhiều. Gần 800.000 người đã bị ảnh hưởng, và ước tính khoảng 650.000 người trong khu vực bị ảnh hưởng cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp.

Cha Michael Brehl, Tổng Quyền Dòng Chúa Cứu Thế đã kêu gọi sự đoàn kết, và một số đơn vị và tổ chức đang hưởng ứng lời kêu gọi này.

Bề trên Dòng Chúa Cứu Thế tại Haiti, Cha Petuel, đã đến thăm các cộng đoàn bị ảnh hưởng để đánh giá thiệt hại và phối hợp ứng phó với thảm họa mới này. Trong khi đó, tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế San Juan đã hỗ trợ tài chính để mua lều, chăn và quần áo chống thấm nước.

Về phần mình, tổ chức phi chính phủ Acoger y Compartir đã và đang đóng góp trực tiếp trong khu vực và gần đây đã gửi một container chứa thực phẩm đóng hộp trong khi vận động cho các dự án tương lai trên đảo.

Các tổ chức phi chính phủ của Dòng Chúa Cứu Thế cũng đang phối hợp nỗ lực để hưởng ứng lời kêu gọi hiệp thông này.

Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho Haiti và khuyến khích sự hiệp thông trong mọi cộng đoàn với các anh chị em của chúng tai, những người nhỏ nhất và thiệt thòi nhất tại thời điểm này. Linh mục Christian Bueno, C.Ss.R. Ủy ban Mục vụ Xã hội – Công lý, Hòa bình và Hội nhập của Sáng tạo (PS – JPIC)

Theo ScalaNews

Duc Trung VU, CSsR