Dòng Thánh Phaolô Hà Nội: Không có chuyện đã “bàn giao nhà” cho nhà nước quản lý

Nhiều giấy tờ cho thấy không hề có cái gọi là “bàn giao nhà” của soeur Lê Thị Đông, Bề trên Dòng Thánh Phaolô Hà Nội cho phía chính quyền vào năm 1961. Một trong những giấy tờ chứng minh điều đó, là cuốn Sổ đi lĩnh tiền thuê nhà quý soeurs còn giữ được từ năm 1982 đến 1994.

Như tin chúng tôi đã đưa, sáng qua, 11.12.2017, UBND Tp. Hà Nội gửi Quyết Định thông báo kết quả đơn khiếu nại của quý soeurs Dòng Phaolô liên quan đến mảnh đất số 5A-5B Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Quyết Định do ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch Tp. Hà Nội ký cho rằng, “đơn khiếu nại đòi lại đất và đề nghị hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đã cấp cho các hộ gia đình cá nhân” của các nữ tu Dòng Thánh Phaolô Hà Nội là “không có cơ sở giải quyết”.

Lý do UBND Tp. Hà Nội đưa ra “ngày 24/11/1961 tại Biên bản hội nghị bàn giao nhà thống nhất quản lý Nhà nước, bà Lê Thị Đông (Tu viện trưởng thay mặt Hội dòng thánh Phaolo) đã giao qua Nhà nước quản lý ngôi nhà số 5 Quang Trung”. Và trích dẫn Nghị quyết số 23/2003/QH11, do nguyên chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Văn An ký ban hành ngày 26-11-2003: ” Nhà nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 01 tháng 7 năm 1991″.

Tuy nhiên, nhiều giấy tờ cho thấy không hề có cái gọi là “bàn giao nhà” của soeur Lê Thị Đông. Một trong những giấy tờ chứng minh điều đó, là đến những năm 1982 đến 1994, chính quyền Hà Nội vẫn còn trả tiền thuê nhà cho quý soeurs Dòng Thánh Phaolô Hà Nội.

Từ Văn Khố của Dòng Thánh Phaolô tại Roma còn giữ bản gốc Sổ đi lĩnh tiền thuê nhà do Công Ty Nhà Hà Nội trả quý soeurs Dòng Thánh Phaolô. Cuốn sổ đứng tên hai soeurs Lê Thị Đông và Nguyễn Thị Đào năm 1982 và ngày lĩnh tiền cho thuê nhà đến tháng 02 năm 1994.

IMG_8334

Sổ đi lấy tiền cho thuê nhà của quý soeurs Dòng Thánh Phaolô Hà Nội tại khu vực đất số 5A-5B Quang Trung
Sổ đi lấy tiền cho thuê nhà của quý soeurs Dòng Thánh Phaolô Hà Nội tại khu vực đất số 5A-5B Quang Trung

Như vậy, UBND Tp. Hà Nội lấy lý do, quý soeurs Dòng Thánh Phaolô đã bàn giao nhà cho Nhà nước quản lý vào năm 1961 là bịa đặt và không có cơ sở. Việc nhà nước thuê rồi chuyển qua cho nhau từ bộ này sang sở nọ cuối cùng là rơi vào tay tư nhân là hành vi lấy đất của tôn giáo cách phi pháp.

Từ đêm 10/01 vừa qua, các chủ đầu tư tiếp tục cho máy xúc, vật liệu xây dựng đến khu vực đất 5A-5B Quang Trung là tài sản hợp pháp của Dòng Thánh Phaolô. Quý soeurs và bà con giáo dân đã ra phản đối.

Các nữ tu Dòng Thánh Phaolô Hà Nội và giáo dân khắp nơi đang chờ đợi UBND Tp. Hà Nội ra chỉ thị, hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân là bà Trần Hương Ly cũng như cấp phép xây dựng trên mảnh đất này.

IMG_8351
Tối 11/01/2016, quý soeurs Dòng Thánh Phaolô Hà Nội cùng bà con giáo dân ra trước khu vực đất số 5A-5B Quang Trung để phản đối chủ đầu tư cho người thi công
KODAK Digital Still Camera
KODAK Digital Still Camera

IMG_8349

Hướng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.