Đức Thánh Cha cảm ơn các phụ nữ Argentina dấn thân chống phá thai

ĐTC cảm ơn các phụ nữ Argentina dấn thân chống phá thai

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảm ơn và khích lệ các phụ nữ ở quê nhà Argentina của ngài, những người đã xin ngài giúp nói lên sự phản đối của họ đối với dự luật hợp pháp hóa việc phá thai được tổng thống Argentina đưa ra.

Ngày 18/11 vừa qua, 8 phụ nữ sống trong những khu ổ chuột lớn nhất trong tổng giáo phận Buenos Aires trước đây của Đức Thánh Cha đã viết thư cho ngài bày tỏ lo ngại rằng dự luật phá thai nhắm đến các phụ nữ nghèo và xin ngài giúp cho tiếng nói của họ được lắng nghe.

Dự luật hợp pháp hóa việc phá thai

Tuần trước, Tổng thống Alberto Fernandez đã trình lên Quốc hội một dự luật, kêu gọi làm cho việc phá thai “được hợp pháp, an toàn và tự do” trên cả nước.

Nếu được chấp thuận, luật này sẽ cho phép cả những thiếu nữ dưới 13 tuổi phá thai mà không cần sự đồng thuận của cha mẹ, việc phá thai theo yêu cầu được hợp pháp cho tới tuần thứ 14 của thai kỳ, và cho phép phá thai vào bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ nếu nó được xác định là gây nguy hiểm đến tính mạng, thể chất hoặc tâm lý của người mẹ hoặc nếu đó là kết quả của lạm dụng tình dục.

Tổng thống Fernandez lý luận rằng hợp pháp hóa phá thai sẽ là giải pháp cho các phụ nữ nghèo không đủ khả năng trả chi phí phá thai tại các phòng khám tư, và giảm bớt số phụ nữ chết vì phá thai bất hợp pháp. Ông nói rằng dù là người Công giáo, ông xem phá thai là vấn đề sức khỏe cộng đồng và hy vọng Đức Giáo hoàng không nổi giận với ông vì ông thúc đẩy hợp pháp hóa phá thai.

Vấn đề đạo đức của con người

Trong thư đề ngày 22/11 gửi các phụ nữ Argentina, Đức Thánh Cha nói rằng vấn đề phá thai “chủ yếu không phải là vấn đề tôn giáo mà là vấn đề đạo đức con người, là điều đi trước bất kỳ hệ phái tôn giáo nào”.

Đức Thánh Cha đặt ra hai câu hỏi: “Có công bằng không khi loại bỏ một mạng người để giải quyết một vấn đề? Có công bằng không nếu thuê một kẻ giết thuê để giải quyết một vấn đề?” Đây là lần đầu tiên ngài trực tiếp nói về chiến dịch ủng hộ phá thai tại quê nhà của ngài.

Đức Thánh Cha khen ngợi các phụ nữ chống phá thai “thật sự là những phụ nữ hiểu sự sống này là gì” và ngài “ngưỡng mộ công việc và chứng tá của họ”. Ngài cám ơn những gì họ làm và thực hiện. Ngài nói tiếp: “Quê nhà hãnh diện có những phụ nữ như họ.” (CNA 25/11/2020)

Hồng Thủy – Vatican News