ĐTC gửi sứ điệp video đến cuộc họp về khủng hoảng nhân đạo ở Syria và Iraq

ĐTC Phanxicô

Thứ Năm 10/12/2020, Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện tổ chức cuộc họp về khủng hoảng nhân đạo ở Syria và Iraq. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha đã gửi sứ điệp video tới các tham dự viên, bày tỏ sự quan tâm đến những người phải rời bỏ quê hương vì chiến tranh và những người tị nạn, đồng thời khích lệ các tổ chức bác ái Công giáo tiếp tục dấn thân vì cuộc khủng hoảng nhân đạo này.

Đức Thánh Cha nói trong sứ điệp: “Mọi nỗ lực – dù nhỏ hay lớn – được thực hiện để thúc đẩy tiến trình hòa bình, giống như đặt một viên gạch vào việc xây dựng một xã hội công bằng, luôn rộng mở để đón tiếp và mọi người có thể tìm thấy một nơi để sống trong hòa bình”.

Hướng đến dân chúng ở khu vực này, Đức Thánh Cha nói: “Tôi nghĩ đến những người đã phải rời bỏ nhà cửa để trốn chạy khỏi nỗi kinh hoàng của chiến tranh, tìm kiếm điều kiện sống tốt hơn cho chính mình và những người thân yêu. Đặc biệt, tôi nhớ đến các Kitô hữu buộc phải từ bỏ nơi họ sinh ra và lớn lên, nơi đức tin được phát triển. Chúng ta cần phải làm sao để sự hiện diện của các Kitô hữu ở vùng đất này tiếp tục như trước đây. Đó là dấu hiệu của hòa bình, tiến bộ, phát triển và hòa giải giữa mọi người và các dân tộc”.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha hướng đến người tị nạn, những người muốn quay trở về quê hương. Đức Thánh Cha kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hết sức để khuyến khích sự trở lại này, đảm bảo các điều kiện về an ninh và kinh tế cần thiết để điều này xảy ra.

Sau cùng, Đức Thánh Cha hướng về các tổ chức Công giáo dấn thân trong các hoạt động viện trợ nhân đạo. Những người này theo mẫu gương của Người Samaritanô Nhân hậu, đang làm việc không mệt mỏi để đón tiếp, chăm sóc, đồng hành với những người di cư, không phân biệt tín ngưỡng. Đức Thánh Cha nói: “Như tôi đã nói nhiều lần, Giáo hội không phải là một tổ chức phi chính phủ. Hoạt động bác ái của chúng ta phải được truyền cảm hứng từ Tin Mừng và hướng tới Tin Mừng. Trợ giúp của anh chị em phải là một dấu hiệu xác thực của đức ái của một Giáo hội địa phương giúp đỡ một Giáo hội khác đang đau khổ”.

Kết thúc sứ điệp, Đức Thánh Cha động viên các thành viên của các tổ chức bác ái Công giáo: “Khi hoạt động ở các nơi khó khăn nay, anh chị em không đơn độc vì Giáo hội là một, để gặp gỡ người trên đường từ Giêrusalem đến Giêricô bị cướp tấn công. Và phép lành của tôi sẽ luôn đồng hành với anh chị em để cuộc gặp gỡ này mang lại nhiều hoa trái dồi dào, phát triển và hòa bình cho các nước, cho một cuộc sống mới”. (CSR_9140_2020)

Ngọc Yến – Vatican News