ĐTC kêu gọi các bạn trẻ Argentina hãy có lý tưởng để thay đổi thế giới

Trong một sứ điệp video gửi các thiếu niên Argentina tham dự cuộc hành hương giới trẻ miền đông bắc vào ngày 19/9, Đức Thánh Cha kêu gọi các em: “các con hãy là những người sống động, những người có lý tưởng, những người thay đổi thế giới. Đừng thụ động đứng yên, đừng như những pho tượng.”

Do đại dịch, cuộc hành hương năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha nói rằng ngay cả trong hình thức này thì các bạn trẻ vẫn đang hướng lòng về cuộc hành hương và đang đi gặp Đức Mẹ. Ngài nói: “Cha đồng hành cùng các con trong cuộc hành trình ảo này, mới mẻ, nhưng luôn là một cuộc hành trình.”

Cần trỗi dậy và trở lại đúng hướng

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng cuộc sống là một cuộc hành trình. Dù có những khó khăn và “sai lỗi”, phải luôn “trỗi dậy” và “trở lại đúng hướng”, bởi vì đứng yên một chỗ sẽ có nguy cơ trở thành bức tượng như vợ của ông Lót, bà đã trở thành cột muối sau khi quay trở lại thành Sô-đô-ma.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha đã ban phép lành cho những người trẻ và nhắc nhở họ rằng Mẹ Maria “biết điều gì đang xảy ra trong trái tim mỗi người các con, vì Mẹ là Mẹ và Mẹ chăm sóc các con”.

Cuộc hành hương miền đông bắc Argentina

Cuộc hành hương miền đông bắc Argentina bắt đầu từ năm 1979. Thông thường có khoảng 300 bạn trẻ từ các giáo phận trong miền đi đến đền thánh Đức Mẹ Itatí.

Năm nay, Đức cha Andrés Stanovnik đã chủ sự Thánh lễ trọng thể tại đền thánh Đức Mẹ và Thánh lễ được truyền chiếu trực tiếp trên mạng xã hội để các bạn trẻ có thể tham dự. Trong khi đó mỗi giáo phận cũng chia sẻ trên mạng các giờ cầu nguyện và tài liệu để suy tư.

Đồng hành chia sẻ niềm vui và hy vọng, nỗi buồn và lo âu của các bạn trẻ

Cuối Thánh lễ, trong bản Tuyên ngôn của giới trẻ, các bạn trẻ nêu lên những khó khăn của người trẻ như nghèo khổ, thất nghiệp, nghiện ngập, tự tử, bạo lực. Họ muốn dấn thân giúp đỡ những người đau khổ bằng những việc cụ thể. Các em nói: “Chúng con có thể cảm thấy yếu đuối, mệt mỏi, thất vọng, nhưng với Chúa Giê-su, không bao giờ thiếu hy vọng, và hy vọng của chúng con sẽ không bị đánh cắp, bị im lặng hay bị ô nhiễm.” Các em muốn trở thành bạn đồng hành của bao người trẻ đang bước đi không có mục đích, muốn chia sẻ niềm vui và hy vọng, nỗi buồn và lo âu của họ. (CSR_6796_2020)

Hồng Thủy – Vatican News