ĐTC khuyến khích các tu sĩ dòng Micae gần gũi giúp đỡ trẻ em nghèo và người nghiện ngập

Trong sứ điệp gửi các tu sĩ dòng Tổng lãnh Thiên thần Micae nhân kỷ niệm 100 năm dòng được phê chuẩn, Đức Thánh Cha mời gọi các tu sĩ tiếp tục phục vụ trẻ em mồ côi bị bỏ rơi và cả những người bị nô lệ bởi các phương tiện sống hiện đại và nghiện ngập.

Đừng mệt mỏi lắng nghe tiếng kêu của trẻ em và người trẻ thiếu tự vệ; hãy trở thành người mang hy vọng và tương lai cho họ. Hãy tiếp tục chạm đến “nỗi đau của nhân loại”, “thân thể đang đau khổ của tha nhân”. Hãy tiếp tục công việc mục vụ qua in ấn và các phương tiện truyền thông mới, để khi đến với nhiều người, những phương tiện này có thể sản sinh “kết quả tốt trong tâm trí và lương tâm con người.”

Đó là những lời mời gọi và khuyên bảo của Đức Thánh Cha dành cho các tu sĩ dòng Tổng lãnh Thiên thần Micae, được thành lập bởi chân phước người Ba Lan, Bronislao Markiewicz, môn đệ và tu sĩ cùng dòng với thánh Gioan Bosco.

Gia sản của đấng sáng lập dòng

Cha Markiewicz là tu sĩ Salêdiêng đầu tiên người BaLan. Khi trở về nước, cha tiếp tục các hoạt động giúp trẻ em nghèo và bị bỏ rơi, quy tụ những người nam nữ, là các cộng sự viên đầu tiên của ngành nam và nữ của hội dòng Micae tương lai. Cha qua đời năm 1912, nhưng ngày 29/9/1921 Dòng đã được Đức cha Adam Stefan Sapieha, giám mục giáo phận Krakow khi đó phê chuẩn.

Trong 100 năm qua, gia sản tinh thần của vị sáng lập Dòng đã được các con cái ngài phổ biến từ Ba Lan đến khắp các châu lục khác, đáp ứng với các yêu cầu khẩn thiết mới về mục vụ, ngay cả bằng giá sự sống, như hai chân phước tử đạo Ladislao Błądziński và Adalberto Nierychlewski.

Gần gũi trẻ em bị bỏ rơi, người trẻ rời xa Thiên Chúa

Đức Thánh Cha khen ngợi sự dấn thân của các tu sĩ trong ngành giáo dục, xây dựng các trường học, lưu xá, các căn hộ gia đình, nhà đón tiếp và các cơ sở trợ giúp và đào tạo. Đặc biệt, “giáo dục nhân bản và Ki-tô giáo, trên hết là cho người nghèo và ở những nơi thiếu thốn, cho những người không được bảo đảm bởi xã hội. Đây là món quà lớn nhất mà ngày nay anh em được mời gọi cống hiến cho trẻ em và người trẻ bị bỏ rơi.”

Những người khốn khổ không chỉ là những người thiếu thốn vật chất, nhưng thường là những người nô lệ của các phương tiện hiện đại và những người nghiện ngập. Do đó, Đức Thánh Cha mời gọi dòng Micae “dành tất cả sự quan tâm và chú ý đến giới trẻ và những thực tại xã hội đang phải đối mặt với hiểm họa xa rời Thiên Chúa”. Ngài khuyến khích Dòng tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực in ấn, với nhà xuất bản và hai tạp chí của Dòng để tiếp cận với lương tâm và tâm trí của người dân.

Các tu sĩ phục vụ trong những bệnh viện dã chiến hiện sinh

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhắn nhủ rằng thời đại ngày nay cần các tu sĩ luôn biết quan tâm đến nhu cầu của những người rốt cùng, không sợ thực hiện đặc sủng của dòng trong những “bệnh viện chiến trường thời hiện đại”. Do đó cần những người hiệp thông, vượt qua các biên giới, sáng tạo các nhịp cầu và phá vỡ các bức tường dửng dưng. (CSR_6963_2020)

Hồng Thủy – Vatican News