ĐTC lo ngại về tình hình Giáo hội Đức

Đức cha Heinz-Josef Algermissen, giám mục giáo phận Fulda của Đức, nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ “mối quan tâm sâu sắc” về Giáo hội Công giáo ở Đức.

Trong cuộc trò chuyện với Đức cha Algermissen sau buổi tiếp kiến chung hôm 7/10 vừa qua, Đức Thánh Cha đã nói về tình hình ở Đức. Ngài nhắc lại lá thư ngài viết cho các tín hữu Đức hồi tháng 6/2019, trong đó ngài mời gọi họ hãy tập trung vào việc loan báo Tin Mừng; và Đức Thánh Cha than phiền rằng lời kêu gọi của ngài ít được quan tâm.

Đức Thánh Cha đã gửi thư cho các tín hữu Đức khi có những lo ngại về “Con đường Công nghị”, trong đó các giám mục và giáo dân Đức thảo luận về bốn chủ đề: cách quyền lực được hành xử trong Giáo hội; luân lý tính dục, chức linh mục; và vai trò của phụ nữ. Vatican đã lên tiếng khi các giám mục nói rằng Giáo hội Đức buộc phải áp dụng kết quả được bỏ phiếu trong tiến trình “Con đường Công nghị”. Vatican nói rằng những kế hoạch này không có giá trị buộc cả Giáo hội Đức phải theo.

Theo báo Fulda, Đức Thánh Cha nói với Đức giám mục của giáo phận Fulda rằng “Con đường Công nghị” quá nhắm đến các “vấn đề chính trị” như vị trí của phụ nữ trong Giáo hội và vấn đề độc thân linh mục.

Đức cha Algermissen cũng cho biết Đức Thánh Cha rõ ràng và tha thiết kêu gọi Đức cha hãy bảo đảm để lá thư của Đức Thánh Cha được nhắc nhớ đến. (CNA 09/10/2020)

Hồng Thủy – Vatican News