Đức Thánh Cha cảm ơn Giáo hội và nhân dân Iraq về chuyến viếng thăm tốt đẹp

ĐTC và ĐHY Louis Raphaël Sako, Thượng phụ Công giáo Can-đê

Sáng ngày 13/4, Đức tổng giám mục Mitja Leskovar, Sứ thần Tòa Thánh tại Iraq đã trao cho Đức Hồng y Louis Raphael Sako và Tổng thống của Miền tự trị Kurdistan ở Iraq thư của Đức Thánh Cha, cảm ơn người dân và Giáo hội Iraq đã chuẩn bị cho chuyến viếng thăm được diễn ra tốt đẹp.

Trong thư gửi Đức Hồng y Sako, Thượng phụ Giáo chủ Giáo hội Công giáo Can-đê, Đức Thánh Cha bày tỏ lòng biết ơn toàn thể Giáo hội Iraq đã đón tiếp ngài cách nồng nhiệt và chân thành, cũng như đã chuẩn bị cho chuyến viếng thăm được thành công. Theo ngài, đó là chuyến viếng thăm “được chuẩn bị, được đồng hành bằng lời cầu nguyện, dấu chỉ sự hiệp thông thật sự với ngai tòa của thánh Phê-rô”. Đức Thánh Cha vẫn nhớ những cuộc gặp gỡ, những giây phút cầu nguyện cảm động, được ghi dấu bằng sự cam kết huynh đệ.

Chứng tá của Giáo hội Iraq

Đức Thánh Cha viết: “Trong những ngày ở bên anh chị em, tôi nghe thấy những tiếng nói đau đớn và thống khổ, nhưng tôi cũng lắng nghe những tiếng nói của niềm hy vọng và niềm an ủi”, kết quả của sự gần gũi của Giáo hội Iraq “đối với những tín hữu được giao cho sự chăm sóc của anh chị em” và của “công việc bác ái mà anh chị em thực hiện cùng với các tổ chức bác ái, giúp người dân nước này làm việc để tái thiết và tái sinh xã hội. Tôi đã có thể nhìn thấy và chạm thấy Chúa Kitô đang sống thế nào trong Giáo hội ở Iraq và hoạt động nơi dân tộc thánh thiện và tràn đầy niềm tin của Người.”

Cuối thư Đức Thánh Cha hy vọng rằng chứng tá Ki-tô giáo của Đức Thượng phụ và Giáo hội “đã được phong phú qua nghịch cảnh và được củng cố nhờ máu các vị tử đạo, sẽ là ánh sáng rực rỡ cho Iraq và cả bên ngoài Iraq, để ca ngợi sự vĩ đại của Thiên Chúa và niềm vui tinh thần của dân tộc này trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Thế của chúng ta.” (SIR 13/04/2021)

Sự đa dạng về tôn giáo, văn hóa và sắc tộc của Iraq

Tổng thống miền tự trị Kurdistan gặp ĐTC tại sân bay Erbil

Trong thư gửi Tổng thống của Miền tự trị Kurdistan ở Iraq, sau khi cảm ơn sự tiếp đón của người dân Iraq, đặc biệt của người Kurd, Đức Thánh Cha ca ngợi Iraq và Miền Kurdistan đã quý chuộng “sự đa dạng về tôn giáo, văn hóa và sắc tộc”.

Đức Thánh Cha viết trong thư gửi Tổng thống Nechirvan Barzani: “Trong những ngày ở bên anh chị em, tôi nhận ra rằng sự đa dạng về tôn giáo, văn hóa và sắc tộc đặc trưng cho xã hội Iraq là sự hỗ trợ quý giá cho anh chị em và cho thế giới.” “Giờ đây, người ta mong đợi Iraq chứng minh cho tất cả mọi người, đặc biệt là ở Trung Đông, rằng bất chấp những khác biệt, nước này có khả năng hợp tác hài hòa để xây dựng đời sống dân sự, củng cố các mối quan hệ huynh đệ và liên đới nhằm phục vụ thiện ích và hòa bình, và để nuôi dưỡng hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn.”

Đức Thánh Cha cũng cảm ơn Tổng thống Miền tự trị Kurdistan đã tham dự Thánh lễ tại sân vận động Franso Hariri; theo ngài, điều này thể hiện tinh thần bao dung, hòa hợp, huynh đệ và nhân đạo của ông. (Rudaw 13/04/2021)

Hồng Thủy – Vatican News