Đức Thánh cha chia buồn với Nga về vụ nổ hầm mỏ làm 52 người chết

Đức Thánh cha Phanxicô chia buồn với nước Nga về vụ nổ một mỏ than vừa qua, tại miền Siberia làm cho 52 người chết, gồm các công nhân và những người cấp cứu.

Vụ nổ xảy ra lúc 8 giờ 35 phút, sáng ngày 25 tháng Mười Một và ở dưới hầm sâu 250 mét, tại mỏ Listvyahnaya thuộc vùng Kemerovo, mạn tây Siberia. Trong hầm mỏ lúc ấy có 285 người. Các biện pháp cấp cứu được tiến hành ngay, và cứu được 239 người, trong đó có 49 người bị thương. Trong số 52 người chết có 46 công nhân thợ mỏ và 6 người thuộc toán cấp cứu.

Chính quyền Nga đã mở cuộc điều tra để xác định các nguyên nhân và trách nhiệm trong vụ này. Viên giám đốc hầm mỏ, phó giám đốc và trưởng toán đã bị bắt. Các mỏ than tại Nga thường bị coi là rất nguy hiểm vì thiếu tôn trọng các biện pháp an toàn. Ba người trách nhiệm trên đây, theo các nhân viên điều tra, đã vi phạm các qui luật an ninh công nghiệp.

Trong điện văn, nhân danh Đức Thánh cha gửi đến tổng thống Vladimir Putin, Đức Hồng y Pietro Parolin viết: “Sau khi hay tin về thảm trạng vụ nổ hầm mỏ ở miền Siberia, Đức Thánh cha Phanxicô gửi lời chia buồn đến Tổng thống và toàn thể nhân dân Nga. Ngài hứa cầu nguyện cho tất cả những người thiệt mạng và cho những người đang thương khóc những người thân yêu. Đức Thánh cha khẩn cầu sức mạnh và ơn an bình của Thiên Chúa toàn năng trên tất cả mọi người đang hỗ trợ và tham dự vào những nỗ lực phục hồi”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA