Đức Thánh Cha gửi sứ điệp video cho Philippines nhân kỷ niệm 500 năm Thánh lễ đầu tiên cử hành tại nước này

Tín hữu Philippines tham dự Thánh lễ

Hôm Chúa Nhật Phục Sinh 4/4/2021, trong sứ điệp video gửi các tín hữu Philippines nhân kỷ niệm 500 năm Thánh lễ đầu tiên được cử hành trên mảnh đất này, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ với họ về 3 mầu nhiệm: Nazareth, Thánh giá và lễ Hiện xuống. Ngài khuyến khích họ tiếp tục tiến bước trong đức tin.

Vào Chúa Nhật Phục sinh năm 1521, cha Pedro de Valderrama đã cử hành Thánh lễ đầu tiên trên đảo Limasawa. Cha cũng đã cử hành bí tích rửa tội đầu tiên ở Philippines trên đảo Cebu vào ngày 14/4 cùng năm.

Đức Thánh Cha nói trong video: “Hãy tạ ơn về món quà đức tin. Tạ ơn Chúa vì những người đã ban đức tin cho anh chị em và vì những người mà anh chị em sẽ truyền trao đức tin cho họ, canh tân ước muốn truyền giáo, đến với người khác và mang lại cho họ niềm hy vọng và niềm vui của Tin Mừng.”

Kỷ niệm chuyến viếng thăm Philippines

Đức Thánh Cha cũng nhắc lại những kỷ niệm đẹp về chuyến thăm Philippines vào tháng 1/2015: “Các bạn thân mến, tôi nhớ chuyến thăm đất nước của các bạn với rất nhiều tình cảm. Tôi không quên cuộc gặp cuối cùng với gần bảy triệu người. Các bạn thật quảng đại. Các bạn thật phong phú. Các bạn biết cách cử hành đức tin.” Thánh lễ cuối cùng Đức Thánh Cha cử hành tại Philippines là sự kiện có số người tham dự đông kỷ lục trong các cuộc viếng thăm của các Giáo hoàng trong lịch sử.

Vác Thánh giá cùng Chúa Giê-su

Đức Thánh Cha nói rằng đoàn dân Chúa lữ hành ở Philippines cũng biết đồng hành cùng Chúa Giê-su trên đường thập giá dù những thách đố trong những năm gần đây như động đất, giống bão, núi lửa phun trào và đại dịch Covid-19. Dù đau khổ và bị tàn phá, “các bạn vẫn có thể vác thập giá và tiếp tục bước đi. Các bạn đã phải chịu đựng rất nhiều, nhưng các bạn cũng sẽ đứng dậy lần nữa. Hãy tiếp tục làm việc, xây dựng lại, giúp đỡ lẫn nhau như những người Xi-rê-nê tốt bụng. Cảm ơn các bạn về chứng tá của sức mạnh và sự tin cậy nơi Chúa, Đấng không bao giờ bỏ rơi các bạn.”

Nhắc đến sự đồng hành của hai vị thánh Philippines: Peter Calungsod và Lorenzo Ruiz, Đức Thánh Cha mời gọi tín hữu Philippines đừng sợ hãi vì họ không đơn độc trong sứ vụ. Hai vị thánh giáo lý viên biết trao tặng cách nhưng không những gì họ nhận được cách nhưng không, đó là sự sống và đức tin nơi Chúa Giê-su.

Gia đình Thánh Giá

Cuối cùng, nhắc rằng Mẹ Maria và thánh Giuse đã yêu thương nuôi dưỡng Chúa Giê-su, Đức Thánh Cha nói rằng khi mở cửa gia đình cho Hài Nhi Giê-su, các tín hữu cũng có thể truyền trao cho con cái họ đức tin đã nhận được từ cha ông họ. Và một lần nữa, Đức Thánh Cha cảm ơn tín hữu Philippines “vì ý thức sâu sắc về gia đình, cộng đồng, tình huynh đệ, và sự hiệp nhất, điều giúp họ vững vàng trong đức tin, vui vẻ trong đức cậy, và đầy tràn trong đức ái.” (CSR_2356_2021)

Hồng Thủy – Vatican News