Đức Thánh Cha kêu gọi các giám mục Brazil trở thánh khí cụ hòa giải và hiệp nhất

Trong sứ điệp video gửi các giám mục Brazil đang tham dự hội nghị toàn thể lần thứ 58, Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi với những người mất người thân vì đại dịch. Ngài kêu gọi các giám mục xả thân giúp đỡ người dân, và đặc biệt dẹp bỏ những bất đồng chia rẽ để trở thành nguồn cảm hứng cho sự hiệp nhất để vượt thắng virus corona và virus thờ ơ dửng dưng.

Đức Thánh Cha muốn qua thông qua các giám mục Brazil, nói với mọi người dân Brazil, khi quốc gia này phải đối mặt với một trong những thử thách khó khăn nhất trong lịch sử.

Gần gũi với các gia đình mất người thân vì đại dịch

Trước hết, Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi với hàng trăm ngàn gia đình mất người thân vì đại dịch Covid-19; ngài đặc biệt nghĩ đến các giám mục nạn nhân của virus corona. Ngài xin Chúa ban cho những người đã chết được an nghỉ đời đời và an ủi trái tim những người thân đang đau khổ, những người thậm chí không thể nói lời từ biệt với người thân của họ. Ngài nói: “Việc ra đi mà không thể nói lời từ biệt, ra đi trong cô độc, là một trong những nỗi đau lớn nhất của những người ra đi và những người ở lại.”

Niềm tin Phục sinh

Liên kết với mầu nhiệm Chúa Phục sinh, Đức Thánh Cha nói với các giám mục Brazil: “Niềm tin của chúng ta vào Chúa Phục sinh cho thấy chúng ta có thể vượt qua thời khắc bi thảm này. Hy vọng của chúng ta giúp chúng ta can đảm đứng dậy. Đức ái thúc giục chúng ta khóc với những người đang than khóc và đưa tay trợ giúp, đặc biệt là với những người khốn khó nhất, để họ có thể mỉm cười trở lại, và đức ái thúc giục chúng ta với tư cách là những giám mục phải xả thân.”

Trở nên khí cụ hòa giải và hiệp nhất

Đức Thánh Cha nhắc lại lời ngài đã nói trong chuyến thăm Brazil vào năm 2013. Tượng Đức Mẹ Aparecida bị bể là một biểu tượng của thực tế Brazil. Những gì bị tách rời sẽ lại liên kết. Giáo hội phải là công cụ hòa giải. Đức Thánh Cha mời gọi hãy là khí cụ của hòa giải và hiệp nhất. Đây là sứ mạng của Giáo hội ở Brazil. Và để làm điều này, cần phải gác lại những chia rẽ và bất đồng. Chỉ bằng cách này, các giám mục, với tư cách là Mục tử của Dân Chúa, sẽ truyền cảm hứng không chỉ cho các tín hữu Công giáo, mà cả các Ki-tô hữu và mọi người ở mọi cấp độ xã hội, để cùng nhau không chỉ vượt qua virus corona mà cả virus của sự thờ ơ, phát sinh từ sự ích kỷ và tạo ra bất công xã hội.

Cuối sứ điệp, Đức Thánh Cha khuyến khích các giám mục Brazil hãy cởi bỏ mọi dằn vặt và tội lỗi đang vây hãm chúng ta và tiếp tục hành trình, dù rất khó khăn, với đôi mắt hướng về Chúa Giê-su. Người luôn ở bên chúng ta. Người là sức mạnh và sự hiệp nhất của chúng ta. (CSR_2685_2021)

Hồng Thủy – Vatican News