Đức Thánh Cha mời gọi các thiếu niên không cúi nhìn thế giới ảo trong tay nhưng ngước nhìn về trời cao

Đức Thánh Cha tiếp các thiếu niên Phong trào Công giáo Tiến hành Ý (ANSA)

Trong buổi tiếp các thiếu niên Phong trào Công giáo Tiến hành Ý sáng thứ Năm 15/12/2022 đến mừng Giáng Sinh, Đức Thánh Cha khích lệ các em tách mình ra khỏi thế giới ảo, ngước mắt hướng về trời cao, hướng về Thiên Chúa và sau đó nhìn đến những người sống bên cạnh để dấn thân cho những người bé nhỏ.

Tập trung vào khẩu hiệu sống của các thiếu niên Phong trào Công giáo Tiến hành Ý năm nay “Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28, 19), Đức Thánh Cha giải thích rằng khi Chúa mời gọi “Anh em hãy ra đi” có nghĩa là Chúa biến đổi người môn đệ trở thành tông đồ, trở thành nhà truyền giáo. Ngày nay, Chúa cũng sai các thiếu niên ra đi như vậy, bởi vì “Chúa không muốn chúng ta nằm lười biếng trên giường; Người muốn chúng ta di chuyển, sẵn sàng lên đường cả ở những nơi nguy hiểm, đến với mọi dân tộc”.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Chúa không muốn chúng ta sống những ngày khép kín. Và một rủi ro lớn đối với các thiếu niên ngày nay: dành cả ngày dán mắt vào màn hình điện thoại di động. Không, đôi mắt của chúng ta được tạo ra để nhìn vào mắt người khác. Chúng không được dựng nên để nhìn xuống thế giới ảo mà chúng ta đang cầm trong tay, nhưng để nhìn lên trời cao, lên Chúa và nhìn vào mắt của những người sống bên cạnh chúng ta. Cái nhìn của chúng ta, đôi mắt của chúng ta được tạo ra để chuyển tải niềm vui cảm nghiệm khi gặp Chúa Giêsu”.

Cũng liên quan đến lời mời gọi ra đi của Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Chúa không nói chúng ta đi một mình nhưng “đi cùng nhau”. Bởi vì, để làm chứng cho tình yêu Chúa, cần phải bước ra cánh đồng cùng với người khác, liên kết thành một đội để khám phá ra mình là anh chị em trong một thế giới đang có khuynh hướng cô lập, chia rẽ, chống đối nhau.

Và một điều quan trọng khác mà người môn đệ cần ghi nhớ, theo Đức Thánh Cha, đó là lời Chúa Giêsu nhắc nhở “Hãy ra đi, không dừng lại, không sợ hãi, vì Ta luôn ở với các con”. Thực vậy, Chúa luôn ở bên chúng ta cả khi vui cũng như khi buồn. Lễ Giáng Sinh gần kề nhắc nhở chúng ta điều này: Thiên Chúa đến thế gian và ban cho chúng ta sức mạnh để đi, để bước đi với Người. Và Chúa sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Người đồng hành với chúng ta trong mọi biến cố, giúp chúng ta khám phá ý nghĩa của cuộc hành trình, ý nghĩa của cuộc sống hàng ngày, để ban cho chúng ta can đảm trong thử thách và đau khổ.

Ngọc Yến – Vatican News