Đức Thánh Cha: ‘Người Kitô hữu phải chăm sóc những vết thương của Chúa Kitô nơi nhân loại’

Đức Thánh Cha Phanxicô cười đùa với các tu sĩ Dòng Phan Sinh trong buổi tiếp kiến tại Vatican (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại dịp kỷ niệm 800 năm Thánh Phanxicô Assisi lãnh nhận Năm Dấu Thánh và đồng thời khuyến khích các tu sĩ Dòng Anh em Hèn mọn trao ban ơn tha thứ và lòng thương xót của Thiên Chúa cho tất cả những ai đau khổ về thể xác và tinh thần.

“Hãy trở thành những người mang ơn tha thứ, những người mang ơn chữa lành, vui tươi và đơn sơ trong tình huynh đệ, tất cả trong sức mạnh của tình yêu tuôn chảy từ cạnh sườn của Chúa Kitô và được nuôi dưỡng trong cuộc gặp gỡ cá nhân của các huynh đệ với Ngài”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra lời khích lệ đó với các tu sĩ Dòng Phan Sinh vào thứ Sáu, khi họ cử hành kỷ niệm 800 năm Thánh Phanxicô Assisi lãnh nhận Năm Dấu Thánh tại thị trấn La Verna miền trung nước Ý vào ngày 17 tháng 9 năm 1224.

Đức Thánh Cha đã tổ chức buổi tiếp kiến tại Vatican với các tu sĩ Dòng Anh Em Hèn mọn của tu viện La Verna và Tỉnh Dòng Tuscan ở Ý, đồng thời cảm ơn họ vì đã mang thánh tích máu Thánh Phanxicô đến để ngài tôn kính.

Mang tình yêu của Thiên Chúa đến với thế giới bị thương tích của chúng ta

Trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các Kitô hữu tìm cách noi theo hình ảnh “Chúa Kitô nghèo khó và bị đóng đinh”.

Đức Thánh Cha nói rằng những vết thương mang Năm Dấu Thánh của Thánh Phanxicô Assisi là một dấu chỉ hùng hồn cho thấy cả sự đau khổ mà Chúa Kitô đã chịu đựng để cứu rỗi chúng ta cũng như việc Ngài chiến thắng sự chết.

“Chính qua những vết thương của Ngài mà lòng thương xót của Chúa Kitô chịu đóng đinh và phục sinh, giống như qua những máng chuyển, chảy đến với chúng ta”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng mọi Kitô hữu có nhiệm vụ chăm sóc tất cả những người “mang thương tích” mà họ gặp gỡ, những người mang “những vết sẹo của sự đau khổ và bất công hoặc những sai lầm trong quá khứ”.

“Trong sự hiệp thông tình yêu của Giáo hội”, Đức Thánh Cha nói, “mỗi người chúng ta tái khám phá mình là ai: một người con được yêu thương, được chúc phúc và được hòa giải, được sai đến để làm chứng cho những điều huyền diệu của ân sủng và trở thành một người kiến tạo tình huynh đệ”.

Thánh Phanxicô, Đức Thánh Cha nói thêm, đóng vai trò như một người bạn đồng hành trên con đường của chúng ta, giúp chúng ta vượt qua những khó khăn và sợ hãi khủng khiếp.

Tinh thần nghèo khó của Thánh Phanxicô, Đức Thánh Cha nói, đã khiến Ngài cởi mở với Chúa Giêsu và những nhu cầu của anh chị em mình, luôn tin tưởng phó thác vào tình yêu của Chúa Cha.

Trao ban sự tha thứ của Thiên Chúa

Đức Thánh Cha tiếp tục suy ngẫm về hình ảnh các Dấu Thánh trong đời sống của mỗi tu sĩ Dòng Phan Sinh.

Ngài nhấn mạnh sự cần thiết của các tu sĩ Dòng Phan Sinh phải hiệp nhất với nhau và luôn tha thứ như một phần sứ mệnh “sửa chữa” Giáo hội của họ.

“Các huynh đệ là những cha giải tội tốt lành thánh thiện”, Đức Thánh Cha nói. “Các tu sĩ dòng Phan Sinh có tiếng về việc này. Hãy tha thứ mọi sự. Luôn luôn tha thứ. Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi tha thứ: chúng ta mới là những người mệt mỏi trong việc cầu xin sự tha thứ”.

Đức Thánh Cha cho biết Dấu Thánh của Thánh Phanxicô đại diện cho “dấu ấn của điều thiết yếu”, cho thấy vị trí trung tâm của Chúa Kitô trong sứ mạng của Giáo hội.

Đức Thánh Cha cũng kêu gọi các tu sĩ Dòng Anh em Hèn mọn mang đến cho Giáo hội và thế giới “một chút tình yêu bao la vô bờ bến vốn đã thôi thúc Chúa Giêsu chết trên thập giá vì chúng ta”.

Ân sủng của Thánh Phanxicô Assisi

Để kết luận, Đức Thánh Cha đã kể một giai thoại từ quê hương Argentina của ngài.

Khi một số người nhìn thấy một Linh mục, Đức Thánh Cha nói, họ chạm vào chiếc bàn ủi “vì nó mang lại điều xui xẻo”.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha lưu ý, không ai từng thực hiện hành động mê tín này khi họ nhìn thấy một Linh mục mặc chiếc áo dòng Phan Sinh.

“Ai biết tại sao”, Đức Thánh Cha ngạc nhiên. “Tuy nhiên, chiếc áo dòng của các huynh đệ khiến mọi người nghĩ đến Thánh Phanxicô và những ân sủng ngài đã lãnh nhận”.

Lời cầu nguyện mới với Thánh Phanxicô Assisi

Kết thúc buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đọc một lời cầu nguyện mới mà ngài đã viết để xin sự chuyển cầu của Thánh Phanxicô Assisi, lời cầu nguyện này sẽ được đọc tại Nhà nguyện Năm Dấu Thánh ở Verna.

Lạy Thánh Phanxicô,

người bị thương vì tình yêu, bị đóng đinh cả xác lẫn tinh thần,

chúng con chiêm ngắm Ngài, được điểm tô với Năm Dấu Thánh,

để học cách yêu mến Chúa Giêsu

và anh chị em của chúng con với tình yêu và sự nồng nàn của Ngài.

Cùng với Ngài, chúng con dễ dàng suy ngẫm và bước theo

Chúa Kitô nghèo khó và chịu đóng đinh.

Lạy Thánh Phanxicô,

xin ban cho chúng con

sự tươi mới nơi Đức tin của Ngài,

sự chắc chắn nơi Đức cậy của Ngài,

sự dịu dàng nơi Đức mến của Ngài.

Xin cầu bầu cho chúng con,

để chúng con có thể đón nhận những gánh nặng của cuộc sống một cách ngọt ngào,

và trong thử thách, chúng con có thể cảm nghiệm

sự dịu dàng của Chúa Cha và sự xoa dịu của Chúa Thánh Thần.

Chớ gì những vết thương của chúng con được chữa lành bởi Trái Tim Chúa Kitô,

hầu trở nên, giống như thánh nhân, những chứng nhân của lòng thương xót của Chúa Kitô,

Đấng tiếp tục chữa lành và canh tân đời sống

của những ai thành tâm tìm kiếm Ngài.

Lạy Thánh Phanxicô, được tạo dựng và được trở nên giống Đấng Chịu Đóng Đinh,

xin hãy để Năm Dấu Thánh của Ngài trở nên

những dấu chỉ rực rỡ của sự sống và sự phục sinh, cho chúng con và cho thế giới,

ngõ hầu chỉ ra những cách thức mới cho hòa bình và sự hòa giải.

Amen!

Minh Tuệ (theo CNA)