Đức Thánh Cha Phanxicô: có thể có hoà bình giữa Kiev và Mátxcơva

Trả lời phỏng vấn của ký giả Domenico Agasso, nội dung được đăng trên báo La Stampa của Ý ngày 18/11/2022, Đức Thánh Cha nhắc lại hoạt động ngoại giao không ngừng của Toà Thánh để tìm kiếm một cơ hội nhỏ đưa đến việc ngừng bắn và đàm phán thực sự. Ngài khẳng định có thể có hoà bình giữa Ucraina và Nga.

Trước hết, như là những thiếu niên lớn lên trong Thế chiến thứ hai và những năm đen tối của cuộc Chiến tranh Lạnh, Đức Thánh Cha nói rằng việc nhận thức được động cơ đàng sau những thảm kịch này là ham muốn quyền lực và buôn bán vũ khí khiến chúng ta tức giận và đau buồn. Chúng ta vẫn chưa học được bài học từ kinh nghiệm đau thương của chiến tranh.

Nỗ lực của Vatican

Tiếp đến, Đức Thánh Cha cho biết Vatican luôn chú ý đến tình hình ngoại giao với Mátxcơva. Ngài cho biết, “Phủ Quốc vụ khanh làm việc và làm việc tốt, mỗi ngày, và đang đánh giá bất kỳ giả thuyết nào và đề cao mọi cơ hội dù là nhỏ có thể dẫn đến một lệnh ngừng bắn thực sự và các cuộc đàm phán thực sự. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi cam kết hỗ trợ nhân đạo cho người dân Ucraina đang bị dày vò, mà tôi mang trong trái tim mình cùng với sự đau khổ của họ. Và sau đó chúng tôi cố gắng phát triển một mạng lưới các mối quan hệ có lợi cho việc nối lại quan hệ giữa các bên, để tìm ra giải pháp. Hơn nữa, Tòa thánh làm những gì cần thiết để giúp đỡ các tù nhân”.

Đức Thánh Cha khẳng định rằng “Tòa Thánh sẵn sàng làm mọi thứ có thể để hòa giải và chấm dứt xung đột ở Ucraina”.

Hoà bình là có thể

Đặc biệt, Đức Thánh Cha hy vọng một sự hòa giải giữa Mátxcơva và Kiev. Ngài nói: “Chúng ta đừng bỏ cuộc, hòa bình là có thể. Tuy nhiên, mọi người phải cam kết phi quân sự hóa trái tim, bắt đầu từ chính trái tim của họ, sau đó xoa dịu và giải giáp bạo lực. Tất cả chúng ta phải là những người theo chủ nghĩa hòa bình, muốn có hòa bình, chứ không chỉ là một thỏa thuận ngừng bắn vốn có lẽ chỉ phục vụ cho việc tái vũ trang. Hòa bình đích thực là kết quả của đối thoại. Nó không đạt được bằng vũ khí, bởi vì chúng không đánh bại được hận thù và khao khát thống trị, bởi vì chúng sẽ tái xuất hiện, nhưng theo những cách khác.” (CSR_4932_2022)

Hồng Thủy – Vatican News