Đức Thánh Cha Phanxicô: công việc mang lại phẩm giá cho con người

ĐTC Phanxicô và các công nhân (Vatican Media)

Trong sứ điệp gửi đến hội nghị của Viện phát triển doanh nghiệp ở Argentina (IDEA), Đức Thánh Cha đề cao giá trị của lao động là mang lại phẩm giá cho con người. Ngài khuyến khích các chủ công ty tạo ra công việc để mọi người có việc làm và có thể lo cho tương lai gia đình của họ.

IDEA

Viện phát triển doanh nghiệp ở Argentina, được biết đến rộng rãi với tên gọi IDEA, là một tổ chức bao gồm hơn 400 công ty lớn nhất ở Argentina để tổ chức thương lượng tập thể giữa khu vực sử dụng lao động với các công đoàn và chính phủ. Trong số các mục tiêu của nó là trao đổi kinh nghiệm về các phương pháp kinh doanh tốt nhất và trở thành nhân vật chính trong công tác kinh tế, chính trị và xã hội. Liên minh các nền kinh tế bình dân đại diện cho những người lao động phi chính thức và lao động tự do.

Từ năm 1974, Viện phát triển doanh nghiệp ở Argentina đã tổ chức cuộc gặp gỡ hàng năm kéo dài 3 ngày với sự tham dự của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong nước và quốc tế, các quan chức chính phủ, học giả, lãnh đạo các tổ chức phi chính phủ và lãnh đạo công đoàn, để thảo luận về những ý tưởng mới và truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo hành động để biến đổi thực tế.

Cuộc họp năm nay, diễn ra từ ngày 13-15/10, có đề tài “Chúng ta tạo nên một Argentina bền vững”, nhằm mục đích suy tư về việc làm tư nhân trong bối cảnh hội nhập xã hội, tăng trưởng và phát triển tốt hơn của đất nước.

Trong sứ điệp video gửi đến các tham dự viên, trước hết Đức Thánh Cha mong muốn cuộc gặp gỡ là “một khoảnh khắc trao đổi thực sự có thể mang lại sự đóng góp đổi mới của các doanh nghiệp và người lao động đang đấu tranh cho nhân phẩm và cho gia đình của họ”. Ngài đề cao sứ mạng của doanh nhân, “là người sáng tạo, tìm cách tạo ra của cải và đa dạng hóa sản xuất, đồng thời có thể tạo ra công ăn việc làm”.

Phẩm giá của công việc

Đức Thánh Cha quan tâm đến công việc, bởi vì công việc mang lại phẩm giá. Theo ngài, “những người không có việc làm cảm thấy thiếu một cái gì đó, họ thiếu phẩm giá mà chính công việc mang lại”. Phản bác lại ý kiến cho rằng ngài ủng hộ cuộc sống không nỗ lực và coi thường văn hoá lao động, Đức Thánh Cha lấy chính hoàn cảnh di cư từ nước Ý của gia đình mình để chứng minh nỗ lực mong muốn xây dựng tương lai cho gia đình. Họ xây nhà trước tiên. Họ hướng đến gia đình, đầu tư cho gia đình.

Giá trị của lao động

Từ đó Đức Thánh Cha nêu lên giá trị của lao động: “Công việc thể hiện và nuôi dưỡng phẩm giá của con người, cho phép họ phát triển các kỹ năng mà Chúa đã ban, giúp họ dệt nên các mối quan hệ trao đổi và giúp đỡ lẫn nhau, cho họ cảm thấy mình là người cộng tác của Chúa trong việc chăm sóc và phát triển thế giới này, làm cho họ cảm thấy có ích cho xã hội và liên đới với những người thân yêu của mình. Chính vì lẽ đó, công việc, ngoài sự vất vả và khó khăn, nó còn là con đường trưởng thành, hiện thực hóa con người, chắp cánh cho những ước mơ tốt đẹp hơn”.

Xây dựng tương lai và phát triển khả năng của mỗi người

Đức Thánh Cha nói thêm rằng “trợ cấp chỉ có thể là viện trợ tạm thời. Bạn không thể sống bằng trợ cấp, bởi vì mục tiêu lớn là cung cấp các nguồn công việc đa dạng cho phép mọi người xây dựng tương lai bằng nỗ lực và sự khéo léo. Khi đa dạng hóa, chúng mở ra con đường cho những người khác nhau tìm thấy bối cảnh thích hợp nhất để phát triển năng khiếu của họ, vì không phải tất cả đều có kỹ năng và thiên hướng giống nhau”.

Và Đức Thánh Cha kết thúc: “Trên con đường này, tôi tin rằng việc đối thoại giữa doanh nhân và người lao động không chỉ là tất yếu, mà còn là kết quả và hứa hẹn”. (CSR_6945_2021)

Hồng Thủy – Vatican News