Đức Thánh Cha Phanxicô gửi thông điệp bày tỏ tình hiệp thông với Đức Hồng Y Brenes trong vụ đốt phá Nhà thờ Chính tòa Managua

Thứ Sáu tuần qua (31/7/2020), Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp tới Đức Hồng Y Leopoldo Brenes, bày tỏ sự hiệp thông của ngài sau vụ đốt phá Nhà thờ Chính tòa Managua, xảy ra vào hôm thứ Sáu (30/7/2020).

Nhà thờ Chính tòa Managua đã bị tấn công bằng bom xăng vào đêm thứ Sáu. Trong bức thông điệp gửi ĐHY Brenes, ĐTC viết:

Hiền đệ thân mến, trong nỗi đau, trước hành động phá hoại này, Huynh gần gũi với hiền đệ. Huynh cầu nguyện cho tất cả con cái của đệ trong giáo phận.

Đức Hồng Y Brenes đã đọc thông điệp của Đức Thánh Cha qua một video trong Thánh lễ vào Chủ nhật được tổ chức như một Ngày thầm lặng và Cầu nguyện cho cuộc tấn công nhà thờ chính tòa.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện cho Giáo hội tại Nicaragua trong buổi triều yết và đọc kinh “Truyền Tin” tại Quảng trường thánh Phêrô vào trưa Chủ nhật 2/8/2020.

Tấn công Nhà thờ Chính tòa Managua

Thứ Sáu ngày 30/7/2020, một kẻ vô danh đã tấn công đốt Nhà thờ Chính tòa Managua bằng những bom xăng, hủy phá nhà thờ chính tòa, trong đó có một cây thánh giá 400 năm tuổi.

Đức Hồng Y Brenes đã phản đối vụ việc và cho đây là một hành động khủng bố, trong một bài phát biểu đơn sơ trên YouTube từ Văn phòng TGM của Giáo phận.

ĐHY cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô về bức thông điệp và tình đoàn kết mà Ngài đã bày tỏ trong giờ kinh “Truyền Tin” vào trưa Chủ nhật. Thật vô cùng cảm động khi cảm nhận được sự gần gũi hiệp thông của Đức Thánh Cha như một người cha và người anh em, Đức Hồng Y Brenes nói, sự gần gũi đó củng cố chúng ta trong đức tin và khích lệ chúng ta tiến tới.

Những phản ứng khác nhau trên khắp thế giới

Hội Đồng Giám mục Mexico cho cuộc tấn công này là một hành động tồi tệ, khêu lên những vết thương, và các ngài mời gọi một sự hòa giải hòa bình. Các Hội Đồng Giám mục khác, bao gồm cả các Hội đồng Giám mục của Ecuador, Panama, Costa Rica và Guatemala cũng nói lên cuộc tấn công này qua những tuyên cáo khác nhau.

Biểu hiện tình đoàn kết

Đức Hồng Y Brenes cho biết ngài đã nhận được nhiều nghĩa cử hiệp thông từ nhiều yếu nhân trên khắp thế giới, bao gồm cả Đức Khâm sứ ở Nicaragua, Đức Tổng Giám Mục Madrid và Hồng Y Carlos Osoro Sierra. Ngài cũng nhận được nhiều thông tư bày tỏ sự gần gũi từ nhiều Giáo hội, các cơ quan, trường sở và đại học Công Giáo khắp năm châu.

Nhiều giáo dân trên khắp nước Nicaragua đã lập bàn thờ nho nhỏ trong nhà để tham dự vào Ngày thầm lặng và cầu nguyện này…

Đức Hồng Y Brenes bày tỏ: Trong lúc này, Lời Chúa chính là nguồn trợ đỡ và ủi an. Ngày nay hơn bao giờ hết, Chúa chính là sức mạnh của chúng ta.

Đức Hồng Y Brenes kêu gọi sự tha thứ cho hung thủ, Ngài nói kẻ thù của Giáo hội có thể phá hủy những hình ảnh thánh thiêng, nhưng chúng ta bám vúi vào tình yêu thương của Thiên Chúa, một vì Thiên Chúa của lòng thương xót và yêu thương.

Các cuộc tấn công trước đây vào các nhà thờ

Các cuộc tấn công khác nhắm vào Giáo hội Nicaragua:

– Vào ngày 29 tháng 7, một số người vô danh đã mạo phạm Nhà nguyện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại thành phố Nindirí.

– Trong khi đó, ngày 27 tháng 7, trong cùng một thành phố, nhà tạm của Nhà nguyện Đức Mẹ Carmel ở Giáo xứ Veracruz đã bị phá và đổ Mình thánh tung tóe xuống đất.

(Tin Vatican)

Nguồn: http://www.vietcatholic.net/News/default.htm