Đức Thánh Cha Phanxicô khen ngợi một Tổ chức chuyên giúp đỡ các bà mẹ và trẻ em

Hôm thứ Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khen ngợi một tổ chức đã giúp đỡ những trẻ em và bà mẹ dễ bị tổn thương trong suốt 30 năm qua. Ngài gọi tổ chức này là “một dấu hiệu của hy vọng”.

Trong cuộc họp tại Hội trường Clementine trong Phủ Tông Tòa vào ngày 2 tháng 9, Đức Thánh Cha nói với các thành viên của Tổ chức Arché Foundation rằng ngài rất biết ơn công việc mà họ đã thực hiện trong nhiều năm. “Các cộng đồng hiếu khách, rộng mở chào đón của anh chị em là một dấu hiệu của hy vọng trước hết cho những người phụ nữ này và con cái của họ. Nhưng những cộng đoàn ấy cũng là một dấu hiệu của hy vọng cho chính anh chị em, những người chia sẻ cuộc sống của mình với những con người bất hạnh; và đối với các tình nguyện viên, những người trẻ tuổi, các cặp vợ chồng trẻ, những người trong các cộng đồng này trải nghiệm sự phục vụ không chỉ “vì” người nghèo – điều vốn rất tốt – mà là “với” người nghèo, ”Đức Thánh Cha nói.

Tổ chức Arché Foundation được thành lập bởi Linh mục Giuseppe Bettoni ở Milan, miền bắc nước Ý, vào năm 1991 để giúp đỡ trẻ em và gia đình nhiễm HIV.

Ngày nay, tổ chức này còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc cho trẻ em dễ bị tổn thương và gia đình của chúng. Trong bài phát biểu của mình, Đức thánh cha cảm ơn cha Bettoni vì 30 năm phục vụ của ngài, nói đùa rằng vị linh mục trông vẫn còn rất trẻ trung này hẳn đã bắt đầu dự án ngay sau khi ngài được Rước lễ lần đầu.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng tên của tổ chức là một từ Hy Lạp Cổ đại có nghĩa là “bắt đầu”. Đức Thánh cha nói: “Anh chị em đã gọi tổ chức của mình là là Arché, nó gợi lại nguồn gốc, sự khởi đầu, và chúng ta biết rằng lúc khởi đầu chính là Tình yêu của Thiên Chúa.” “Tất cả những gì là sự sống, tất cả những gì đẹp đẽ, tốt đẹp và chân thật đều đến từ đó, từ Thiên Chúa, Đấng vốn là tình yêu, cũng như sự sống con người đến từ trái tim và lòng mẹ, và cũng như Chúa Giê-su đến từ trái tim và lòng mẹ, là Đấng Tình yêu làm nên xác thịt, làm người ”.

Đức Thánh Cha tiếp tục: “Và như vậy, theo logic này, ngay từ đầu đã có những khuôn mặt: đối với anh chị em, đó là những khuôn mặt của những bà mẹ và trẻ em mà anh chị em đã chào đón và giúp giải thoát khỏi những ràng buộc của bạo lực và ngược đãi. Họ cũng là những phụ nữ nhập cư, những người mang trong mình những trải nghiệm đau đớn ngay trên thân thể của họ ”.

Đức Thánh Cha nói rằng các thành viên có lòng yêu mến bức tranh quen thuộc “Mẹ và Con,’ đây không chỉ đơn giản là “một bức tranh đẹp”. “Anh chị em đã chuyển hóa bức tranh ấy thành một kinh nghiệm cụ thể, được tạo nên từ những câu chuyện cuộc đời và những khuôn mặt cụ thể,”

Ngài nói. “Điều này chắc chắn đồng nghĩa với những vấn đề, khó khăn, gian khổ … Nhưng đồng thời, nó có nghĩa là niềm vui, niềm vui khi thấy rằng sự chia sẻ mở ra những con đường dẫn đến tự do, tái sinh và phẩm giá được tôn trọng.”

Đức Thánh Cha vui mừng khi biết rằng tổ chức này sẽ sớm khánh thành một ngôi nhà ở Rome, nơi sẽ là nơi sinh sống của một cộng đồng mới. “Nguyện xin nơi đó sẽ là nơi anh chị em sống theo đường lối của Thiên Chúa, ấy là sự gần gũi, dịu dàng và lòng trắc ẩn. Và cầu mong cấu trúc của tổ chức luôn phục vụ con người chứ không phải đi ngược lại, ”

Đức Thánh Cha nói. “Xin Chúa Thánh Thần luôn đổi mới trong anh chị em niềm vui Tin Mừng, và xin Đức Mẹ che chở cho anh chị em. Xin hãy cầu nguyện cho tôi nữa. Cảm ơn anh chị em!”

Duc Trung Vu, CSsR (theo Catholic News Agency)