Đức Thánh Cha Phanxicô: Qua nghịch lý của thập giá, Chúa Giêsu ‘ôm lấy sự chết của chúng ta’

Đức Thánh Cha của hành Thánh lễ Lễ Trọng Chúa Kitô Vua Vũ Trụ hôm 20 tháng 11 tại Nhà thờ Chính Tòa Asti ở miền bắc nước Ý (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Nhân dịp Lễ Trọng Chúa Kitô Vua Vũ Trụ, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng Chúa Giêsu, qua cái chết trên thập giá, đã mở rộng vòng tay ôm lấy tất cả mọi người và mọi thứ xung quanh họ, kể cả sự chết, sự đau khổ và yếu đuối của họ.

“Chỉ bằng cách bước vào vòng tay của Chúa Kitô, chúng ta mới nhận ra rằng Thiên Chúa đã đi đến sự cùng tận, thậm chí đến nghịch lý của thập giá, để ôm lấy tất cả mọi thứ xung quanh chúng ta, ngay cả những gì xa cách nhất với Người: sự chết của chúng ta – Người đã ôm lấy sự chết của chúng ta – sự đau khổ, sự nghèo khó, sự mỏng manh và yếu đuối của chúng ta. Ngài đón nhận tất cả những điều đó”, Đức Thánh Cha chia sẻ hôm 20 tháng 11 tại Nhà thờ Chính Tòa Asti ở miền bắc nước Ý.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm tỉnh Asti của Ý, cách Turin 30 dặm về phía đông, từ ngày 19 đến 20 tháng 11.

Thân phụ của Đức Thánh Cha Phanxicô, cụ Mario José Bergoglio, sống ở Giáo phận Asti trước khi di cư đến Argentina vào năm 1929. Ông bà ngoại của ngài cũng đã di cư đến Argentina từ miền bắc nước Ý.

Trong bài giảng Chúa Nhật cuối cùng của năm phụng vụ, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài muốn, trên mảnh đất cội nguồn của mình, suy tư về “cội rễ đức tin của chúng ta”.

“Những cội rễ đó được trồng trên mảnh đất cằn cỗi của đồi Canvê, nơi Chúa Giêsu, giống như hạt giống rơi xuống đất và chết đi, đã làm nảy mầm hy vọng”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các tín hữu Công giáo hãy tự hỏi: “Có phải vị Vua Vũ Trụ này cũng là Vua của cuộc đời tôi không? Tôi có tin Ngài không? Làm thế nào để tôi có thể tôn vinh Ngài là Chúa tể của mọi loài tạo vật, nếu tôi không để Ngài trở thành Chúa của cuộc đời tôi?”.

Hôm nay, Chúa Giêsu, Vua của chúng ta nhìn chúng ta từ trên thập giá, Đức Thánh Cha nói. “Việc chúng ta sẽ là người bàng quan đứng nhìn hay người nhập cuộc là tùy thuộc vào chúng ta lựa chọn”.

“Tôi là người đứng nhìn hay tôi muốn nhập cuộc?”, Đức Thánh Cha nói. “Chúng ta chứng kiến những khủng hoảng của thời điểm hiện tại, sự suy đồi đức tin, thiếu sự tham gia… Chúng ta phải làm gì? Chúng ta có hài lòng với việc lý thuyết hóa và chỉ trích, hay chúng ta xắn tay áo lên, dám liều mình mạo hiểm, và chuyển từ ‘nếu’ của những lời bào chữa sang ‘sẵn sàng’ với việc cầu nguyện và phục vụ?”.

Đức Thánh Cha nói: “Tất cả chúng ta đều nghĩ rằng mình biết điều gì đó không ổn trong xã hội, tất cả chúng ta; hàng ngày chúng ta nói về những điều không ổn với thế giới, và ngay cả với Giáo hội – nhiều điều không ổn với Giáo hội. Nhưng sau đó chúng ta phải làm gì? Chúng ta có vấy bẩn đôi tay của mình như Thiên Chúa của chúng ta, chịu đóng đinh trên thập giá? Hay chúng ta đứng đút tay vào túi như những người đơn thuần chỉ bàng quan đứng nhìn?”.

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón người chị họ thứ hai của ngài, cụ Carla Rabezzana, tại Nhà thờ Chính Tòa Asti nhân dịp Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ, ngày 20 tháng 11 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô, 85 tuổi, đã đến vùng Piedmont phía bắc để mừng sinh nhật lần thứ 90 của người chị họ thứ hai của mình, bà Carla Rabezzana, cùng với những người bà con họ hàng người Ý của ngài.

Vào thứ Bảy, ngoài bữa trưa tại nhà người chị họ của mình ở Portocomaro, Đức Thánh Cha còn dừng lại ở một nhà thờ và thăm viện dưỡng lão và nơi trú ngụ của các cụ cao niên.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã qua đêm tại thị trấn Asti, nơi ngài cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Chính Tòa và dùng bữa trưa với Đức Giám mục Marco Prastaro, trước khi bay trở lại Vatican bằng trực thăng vào chiều Chúa nhật.

Chúa Giêsu Kitô đã trở thành một kẻ nô lệ “để mỗi người chúng ta có thể trở thành một người con”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong Thánh lễ hôm 20 tháng 11. “Chúa Giêsu đã để cho mình bị xúc phạm và bị nhạo báng, để bất cứ khi nào chúng ta bị hạ thấp, chúng ta sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn. Người để cho mình bị lột sạch quần áo, để không ai cảm thấy bị tước bỏ phẩm giá chính đáng của mình. Người đã bước lên thập giá, để Thiên Chúa hiện diện nơi mọi người nam hay nữ bị đóng đinh xuyên suốt lịch sử”.

“Hôm nay, khi Chúa Giêsu, trần truồng trên thập giá, mạc khải Thiên Chúa và phá hủy mọi hình ảnh sai lệch về Vương quyền của Người, chúng ta hãy nhìn lên Người và nhờ đó tìm thấy can đảm để nhìn lại chính mình, đi theo con đường của sự tin tưởng phó thác và cầu xin, để cho mình trở thành người phục vụ, để được hiển trị với Người”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Vào cuối Thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ngỏ lời với các bạn trẻ và thanh thiếu niên nhân dịp cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới cấp Giáo phận trước khi đọc Kinh Truyền Tin.

Chủ đề của Ngày Giới trẻ Thế giới tại địa phương năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, cũng giống như chủ đề của cuộc tụ họp toàn cầu, sẽ diễn ra tại Lisbon, Bồ Đào Nha vào tháng 8 năm 2023: “Đức Maria trỗi dậy và vội vã lên đường”.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng ngài thích suy tư về việc Đức Trinh Nữ Maria “vội vã” đến thăm người chị họ Elizabeth của mình, và đôi khi, khi ngài xin Đức Mẹ chuyển cầu trong lời cầu nguyện, ngài cầu xin Đức Mẹ “hãy nhanh chóng giải quyết vấn đề này”.

Sự vội vã của Đức Maria, Đức Thánh Cha nói, khuyến khích chúng ta đừng lãng phí cuộc đời mình “theo đuổi tiện nghi hay những mốt mới nhất, mà hãy hướng tới những đỉnh cao”.

“Ngày nay, chúng ta cần những người trẻ thực sự ‘chấp nhận có nhiều sai sót’, không theo lề thói”, Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục, “những người không phải trở thành nô lệ của điện thoại di động, nhưng là những người thay đổi thế giới như Đức Maria, mang Chúa Giêsu đến cho tha nhân, chăm sóc người khác, xây dựng cộng đồng huynh đệ cùng với những người khác, hiện thực hóa ước mơ hòa bình”.

Minh Tuệ (theo CNA)