Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thăm Iraq vào tháng 3 năm 2021

Ngày 7/12, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni, cho biết “Nhận lời mời của Cộng hòa Iraq và Giáo hội Công giáo địa phương, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thực hiện chuyến tông du đến đất nước nói trên từ ngày 5-8/3/2021”.

Trong 4 ngày của chuyến tông du, Đức Thánh Cha “sẽ thăm thủ đô Baghdad, thành Ur, nơi gắn liền với ký ức về tổ phụ Abraham, thành phố Erbil, cũng như các thành phố Mosul và Qaraqosh ở vùng bình nguyên Nineveh”.

Phòng Báo chí nói rằng chương trình của chuyến viếng thăm sẽ được công bố khi thuận tiện, tùy theo sự phát triển của tình trạng khẩn cấp về sức khỏe trên thế giới.

Mong muốn từ lâu 

Hồi cuối năm 2019, trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo Religión Digital, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài có thể sẽ thăm Papua New Guinea và quốc gia trẻ nhất châu Á là Đông Timor, và có thể cả Indonesia vào năm 2020. Và ngài cũng khẳng định ý muốn thăm Iraq và Nam Sudan vào năm 2020. Nhưng do đại dịch virus corona, Đức Thánh Cha không thực hiện chuyến viếng thăm nào trong năm 2020, ngay cả chuyến viếng thăm ngắn ngày đến Malta đã được lên lịch vào ngày 31/5 cũng phải hoãn lại.

Vào cuối tháng 6 năm 2019, Bộ trưởng văn hóa và cổ vật của Iraq, ông Abdul Amir al Hamdani, đã tuyên bố với hệ thống truyền hình vệ tinh rằng chính phủ Iraq đã trích một phần số tiền dự định, để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm có thể của Đức Thánh Cha tại Iraq và được dự kiến vào năm 2020. Ông cho biết là đợt tài trợ đầu tiên được chính phủ tài trợ lên tới 3 tỷ dinar Iraq (tương đương gần 2 triệu 250 ngàn euro) và sẽ được dành để bắt đầu công việc tái phát triển đô thị tại các thành phố trong hành trình chuyến viếng thăm của ĐTC.

Khi đó Vatican không xác nhận tin về chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha. Việc các tổ chức của Iraq nhanh chóng chuẩn bị để đảm bảo công tác hậu cần đầy đủ cho sự kiện này dựa trên những lời của chính Đức Thánh Cha nói trong cuộc gặp gỡ với các thành viên của Liên hiệp trợ giúp các Giáo hội Đông phương vào ngày 10/6/2019; ngài đã nhắc đến mong muốn được đến Iraq vào năm 2020.

Duy trì sự hiện diện lịch sử của Ki-tô hữu

Ngày 25/1 năm nay, Tổng thống Barham Salih của Iraq đã được Đức Thánh Cha tiếp kiến và ông đã thảo luận về các thách đố của nước này, cũng như mong ước về sự ổn định và tiến trình tái thiết đất nước. Hai vị đã nói về việc “duy trì sự hiện diện lịch sử của Ki-tô hữu ở Iraq” và “nêu bật sự cần thiết phải đảm bảo an ninh và một vị trí cho họ trong tương lai của Iraq.”

Chuyến viếng thăm được chờ đợi từ nhiều năm

Chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ hiện thực hóa giấc mơ của vị tiền nhiệm của ngài, thánh Giáo hoàng Gioan PhaoIô II. Vị Giáo hoàng Ba Lan đã lên kế hoạch tông du Iraq vào cuối năm 1999. Chuyến đi đó không bao giờ diễn ra vì Tổng thống Saddam Hussein đã quyết định hoãn lại chuyến viếng thăm, sau nhiều tháng đàm phán.

Giờ đây Giáo hội Iraq chờ đợi Đức Thánh Cha Phanxicô, người mà theo lời Đức Hồng y Louis Raphael Sako, là: “một người cởi mở, người tìm kiếm hòa bình và tình huynh đệ. Mọi người ở Iraq, Ki-tô hữu và Hồi giáo, đều quý trọng ngài vì sự giản dị và gần gũi của ngài. Lời nói của ngài chạm đến trái tim của mọi người vì đó là lời của một mục tử. Ngài là một người có thể mang lại hòa bình. Nhiều triệu người Hồi giáo đã theo dõi chuyến thăm của Đức Giáo hoàng tới Abu Dhabi. Ở Iraq cũng sẽ như vậy”. (CSR_9055_2020)

Hồng Thủy – Vatican News