Đức Thánh Cha Phanxicô tham dự thánh lễ an táng của bác sĩ riêng

Trong một thông cáo của Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đưa ra, chiều thứ Ba, 26.01 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tham dự thánh lễ an táng của bác sĩ Fabrizio Soccorsi tại nhà thờ Santa Maria Regina della Famiglia ở Vatican. Thánh lễ an táng do Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh chủ sự.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn ông Soccorsi là bác sĩ riêng của ngài vào tháng 8 năm 2015, sau khi không gia hạn nhiệm kỳ của bác sĩ Patrizio Polisca, bác sĩ riêng của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16, và cũng là người đứng đầu các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Vatican.

Bác sĩ Fabrizio Soccorsi đã phải vào bệnh viện Gemelli ở Rome hôm 26.12.2020 do bệnh ung thư nhưng sau đó đã chết vì “biến chứng phổi” do virút Covid-19 gây ra.

Kể từ triều Giáo hoàng của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, chức vụ bác sĩ riêng của Đức Giáo Hoàng và chức vụ đứng đầu các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Vatican đã được gắn liền với nhau, nhưng Đức Thánh Cha Phanxicô đã tách khỏi truyền thống này bằng cách chọn Soccorsi, một bác sĩ từ bên ngoài Vatican.

Với tư cách là bác sĩ riêng của Đức Phanxicô, Soccorsi đã đi cùng với Đức Thánh Cha trong các chuyến công du quốc tế. Trong chuyến thăm Fatima, Bồ Đào Nha vào tháng 5 năm 2017, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đặt hai bó hoa hồng trắng trước tượng Đức Mẹ Đồng trinh cho con gái Soccorsi, người bị bệnh nặng và qua đời vào tháng sau đó.

Soccorsi được đào tạo về y học và phẫu thuật tại Đại học La Sapienza của Rome. Sự nghiệp của ông bao gồm cả thực hành và giảng dạy y tế, đặc biệt là trong các lĩnh vực nghiên cứu về gan, hệ tiêu hóa và miễn dịch học.

Bác sĩ Soccorsi cũng đã làm công việc tư vấn cho văn phòng sức khỏe và vệ sinh của Quốc gia Thành phố Vatican và là một phần của hội đồng các chuyên gia y tế tại Bộ Phong thánh.

Truyền Thông Thái Hà

tổng hợp từ vietcatholic.net và vaticannews.va