Đức Tổng Giám mục giáo phận Bắc Kinh thăm giáo phận Hồng Kông

Đức Hồng y Stephano Chủ Thụ Nhân, Giám mục Hồng Kông, và Đức Tổng Giám mục Giuse Lý Sơn của giáo phận Bắc Kinh

Nhận lời mời của Đức Hồng y Stephano Chủ Thụ Nhân (Chow Sau-yan), Đức Tổng Giám mục Giuse Lý Sơn (Li Shan) của giáo phận Bắc Kinh đã đến thăm giáo phận Hồng Kông.

Ngày 13/11/2023, Đức Tổng Giám mục Giuse Lý Sơn cùng với một phái đoàn, đã bắt đầu chuyến viếng thăm giáo phận Hồng Kông theo lời mời của Đức Hồng Y Stephano Chu Thủ Nhân, giám mục Hồng Kông. Mục đích của chuyến thăm, như đã nêu trên trang web của giáo phận Hồng Kông, là “thúc đẩy trao đổi và tương tác giữa hai giáo phận”. Tháng 4 vừa qua, Giám mục của Hồng Kông đã đến thăm Bắc Kinh.

Các hoạt động

Sau khi cử hành giờ Kinh Chiều trong nhà nguyện của giáo phận, tại văn phòng của Đức Hồng y Stephano, hai bên đã tặng quà cho nhau: Giám mục Bắc Kinh tặng Đức Hồng y một bức ảnh kính màu của nhà truyền giáo Dòng Tên Matteo Ricci, trong khi Đức Hồng y tặng Đức Cha Lý Sơn một bức ảnh Thánh Phêrô và Phaolô, được vẽ trên tấm gỗ trắng.

Thứ Ba ngày 14/11/2023, sau khi đồng tế Thánh lễ tại nhà nguyện giáo phận, phái đoàn Bắc Kinh đã viếng thăm Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và trung tâm giáo phận.

Giám mục Hồng Kông thăm giáo phận Bắc Kinh

Hồi tháng 4/2023, từ ngày 17-21, Giám mục Hồng Kông đã thăm giáo phận Bắc Kinh theo lời mời của Đức Tổng Giám mục Lý Sơn, trong đó có buổi tưởng niệm Cha Matteo Ricci, một nhà truyền giáo ở Trung Quốc giữa thế kỷ 16 và 17, được nhiều người yêu mến. Người Công giáo Trung Quốc và được Đức Thánh Cha Phanxicô định nghĩa là “người của nền văn hóa gặp gỡ”, “một trong những người đầu tiên thiết lập nhịp cầu hữu nghị giữa Trung Quốc và phương Tây, bằng cách thực hiện một mô hình hội nhập văn hóa sứ điệp Kitô giáo vào xã hội Trung Quốc” (Diễn văn ngày 9/5/2022).

Giám mục của Hồng Kông và Giám mục của Bắc Kinh đã đồng tế Thánh lễ tại Nhà thờ chính tòa Chúa Cứu Thế. Trong bài giảng, Đức Giám mục Hồng Kông đã giải thích cho các tín hữu hiện diện cách Đức Thánh Cha Phanxicô đang thúc đẩy con đường hiệp hành trong Giáo hội, mời gọi tất cả các thành viên của Giáo hội lắng nghe nhau và hơn thế nữa, học cách lắng nghe Chúa Thánh Thần, Đấng hướng dẫn chúng ta trên hành trình của chúng ta. Ngài đã nhận xét rằng Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa của sự hiệp nhất chứ không phải chia rẽ và theo nghĩa này, ngài hy vọng rằng các giáo phận Hồng Kông, Bắc Kinh và tất cả các cộng đồng Công giáo Hoa lục có thể tham gia vào những cộng tác và trao đổi mạnh mẽ hơn trong sự hiệp thông yêu thương.

Sứ mạng là “Giáo hội cầu nối” của giáo phận Hồng Kông

Trong một cuộc phỏng vấn của tạp chí Civiltà Cattolica, Giám mục của Hồng Kông nhấn mạnh rằng giáo phận Hồng Kông “đã nhận được từ Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II sứ mạng trở thành một ‘Giáo hội cầu nối’” và rằng “thách đố lớn nhất là kết nối những phần khác nhau và đối lập nhau, giúp họ nhìn nhau như những con người mong muốn được lắng nghe và thấu hiểu”.

Ngài nhận xét rằng trong số những thành quả “đáng chú ý nhất” của chuyến viếng thăm Bắc Kinh, “tôi thấy sự tiếp xúc cá nhân giữa các vị giám chức của hai giáo phận và sự nhen nhóm lại sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sự hợp tác mà chúng tôi đã nhất trí, được cả hai bên hết lòng mong muốn, mang lại cho chúng tôi hy vọng và quyết tâm làm việc cùng nhau”.

Vatican News