“Đừng Sợ” – Sa mạc Huấn Luyện Huynh Trưởng, Dư Trưởng Năm 2018

Đã thành thông lệ, tuần thứ tư của tháng 7 hàng năm là thời gian các Huynh trưởng, Dự trưởng của Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Phêrô & Phaolô – Giáo xứ Thái Hà – Giáo hạt Chính tòa – Tổng Giáo phận Hà Nội bước vào “Sa mạc trại huấn luyện”. Chủ đề sa mạc trại năm nay được gợi hứng từ cụm từ “ĐỪNG SỢ” – một “từ khóa” hết sức quan trọng trong Kinh Thánh với 365 lần xuất hiện cũng như từ diễn ngôn đầu tiên của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II trên cương vị Giáo hoàng “Các con đừng sợ hãi. Hãy mở cửa, còn hơn thế nữa hãy mở toang cửa cho Chúa Kitô!”.

Sau hơn hai tháng tiền sa mạc để học hỏi, rèn luyện các kỹ năng cần thiết, 3 giờ sáng ngày 21 tháng 7, dưới trời mưa tầm tã, các trại sinh lên xe ôtô để tiến về địa điểm tổ chức sa mạc trại năm nay – Giáo xứ Hảo Nho. Đây là Giáo xứ truyền thống bậc nhất của Giáo hội Việt Nam nói chung và Giáo tỉnh Miền Bắc nói riêng với gần 400 năm hạt giống đức tin được gieo trồng. Về với Hảo Nho là về với cội nguồn đức tin được ươm mầm trên mảnh đất Việt Nam, về với hành trình truyền giáo của các thừa sai mà tiêu biểu là cha Đắc Lộ – người có công đặc biệt trong sự hình thành chữ quốc ngữ.

Ngày trại thứ nhất (21 tháng 7) với ý lực sống cầu nguyện được bắt đầu bởi giờ chầu Thánh Thể và Thánh lễ khai mạc xin Chúa chúc lành cho kỳ sa mạc trại. Sau nghi thức khai mạc, các trại sinh lên đường tiến về đất trại – núi Thánh Giá – ngọn núi các vị thừa sai đã dựng lên cây Thánh Giá ngoài trời đầu tiên ở Bắc Việt. Lều trại, tư trang, hành lý được các trại sinh vác qua con đường núi lởm chởm những nếp đá tai mèo. Trời mưa, đường trơn trượt không làm giảm nhuệ khí mà dường như càng làm tăng sự quyết tâm cho mỗi trại sinh.

Buổi chiều, các trại sinh bước vào Hành trình sa mạc với chủ đề “Đừng sợ, có Ta ở với con” (Is 43,5). Mỗi trạm thử thách được xây dựng dựa trên những câu Kinh Thánh có chứa cụm từ “đừng sợ” cũng như những biến cố trong hành trình truyền giáo của các vị thừa sai có liên quan đến Giáo xứ Hảo Nho. Kết bè vượt sông, bắt vịt, mò cua cá, cắt tóc… là những thử thách dành cho các trại sinh, những người sinh ra giữa thành phố chưa một lần lội ruộng, tắm ao. Điểm kết của hành trình sa mạc, các trại sinh phải cùng nhau làm thánh giá tre và vác lên núi thánh. Đây là thử thách cuối cùng và cũng là thử thách ý nghĩa nhất để khép lại hành trình sa mạc. Xưa kia Chúa Giêsu đã vác Thánh Giá lên núi Sọ, xưa kia các bậc tiền nhân Hảo Nho đã vác sắt thép lên núi để dựng Thánh Giá như một dấu chỉ đức tin thì ngày hôm nay, dưới cơn mưa nặng hạt cùng với sự mệt mỏi trong suốt hành trình sa mạc, các trại sinh cũng đã vác Thánh Giá lên núi như Chúa Giêsu, như các bậc tiên tổ năm nào. Cây Thánh Giá trên ngọn núi (vì lý do thời cuộc) nay đã không còn nhưng ngày hôm nay, trên núi đã xuất hiện 4 cây Thánh Giá mới. 4 cây Thánh Giá tuy nhỏ hơn cây Thánh Giá năm xưa nhưng là mồ hôi, là nước mắt, là máu của các trại sinh,là bằng chứng cho thấy niềm tin vào Đức Kitô chịu đóng đinh và phục sinh không bao giờ lụi tàn bất chấp mọi hoàn cảnh.

Vì trời mưa lớn nên chương trình lửa trại không diễn ra theo như kế hoạch mà thay vào đó là các trích đoạn Kinh Thánh được các trại sinh thể hiện một cách sống động, vui tươi và giàu cảm xúc. Hai giờ sáng, các trại sinh tham gia trò chơi đêm tại Vườn Thánh. Giữa đêm khuya, với ngọn đuốc, với nén hương các trại sinh cùng nhau thực hiện thử thách, cùng nhau cầu nguyện trước mộ phần của các thế hệ cha ông để suy ngẫm về giá trị của cuộc sống, để hiểu hơn về mầu nhiệm các thánh thông công.

Ngày trại thứ hai (22 tháng 7) với ý lực sống hy sinh, các trại sinh đã tham gia vào một chuỗi các hoạt động: thi giáo lý, thi cử điệu, sinh hoạt, thi nấu ăn… Mỗi một phần thi lại giúp các trại sinh rèn luyện các kỹ năng, trau dồi kinh nghiệm cũng như phát triển mối tương quan với Chúa và với anh chị em. Phần thi giáo lý tìm hiểu sách Công vụ tông đồ đã diễn ra gay cấn và hấp dẫn ngay từ giây phút đầu tiên. Sau các câu hỏi chính thức và năm câu hỏi phụ ban huấn luyện mới tìm ra người chiến thắng. Phần thi cử điệu và sinh hoạt với những yếu tố bất ngờ, mới lạ đã mang lại cho các trại sinh những cơ hội gắn kết tình cảm, rèn luyện tinh thần tập thể. Điều thú vị nhất trong các nội dung của buổi sáng là phần thi nấu ăn. Với những nguyên liệu được cung cấp, trong thời gian 45 phút các đội phải thực hiện một bữa cơm hoàn chỉnh. Trời mưa, củi ướt, dụng cụ làm bếp rất hạn chế nhưng với sự khéo léo, thông minh các trại sinh đã nấu được những món ăn vừa ngon miệng, vừa lạ mắt, vừa có những cái tên hết sức thi vị như: sơn thủy hữu tình, thiên nga hạ thủy …

16h00, các trại sinh cùng với cộng đoàn bước vào Thánh lễ Chúa nhật XVI thường niên với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa. Tạ ơn Thiên Chúa đã gìn giữ và che chở cho mỗi người chúng con trong cuộc đời này và cách riêng là trong kỳ sa mạc trại. Trời mưa gió, núi cao, sông rộng, bao thử thách khó khăn nhưng các trại sinh đã vượt qua. Vượt qua để chứng minh rằng có Chúa ở bên, Đừng sợ hãi bất kỳ điều gì. Thánh lễ diễn ra cũng là lúc trời tạnh mưa hoàn toàn và ánh nắng bừng lên. Đó cũng là lời cầu chúc của Cha Phêrô – Chính xứ Hảo Nho gửi đến mỗi trại sinh. Anh em đã vượt qua những mưa gió, bão bùng và giờ đây anh em hãy mang ánh sáng của đức tin, ánh sáng của Chúa Kitô đến với mọi người.

17h30, nghi thức bế mạc sa mạc trại diễn ra thực sự trang nghiêm. Cha Tuyên úy Giuse, Cha xứ Phêrô, toàn thể ban huấn luyện, trại sinh mỗi người mỗi tâm trạng nhưng đều chung tâm tình tạ ơn và hy vọng. Xin Chúa chúc lành cho mỗi trại sinh để qua kỳ trại này, mỗi người chúng con thêm yêu mến Chúa, thêm tin tưởng Chúa, thêm phó thác vào Chúa để dù ở bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào, chúng con có thể sẵn sàng nói rằng “Đừng sợ, có Chúa ở với tôi”.

 

Nguồn: Ban Truyền Thông Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Phêrô – Phaolô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.